Đề thi HK2 Hoá 10

N

nhavo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho Fe tác dụng vừa hết với dung dịch H2SO4 thu được khí SO2 (sản phẩm khử, duy nhất) và 16,56g muối. Biết số mol của Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4. Khối lượng của Fe đã dùng có giá trị gần nhất là: A. 5,06g B. 5,6g C. 4,48g D. 8,4g

2. Cho m(g) h.hợp MgCO3 và MgSO3 tan hết trong dung dịch H2SO4 vừa đủ được dung dịch chứa 24g muối duy nhất và hỗn hợp khí Y. Dẫn Y vào bình dung dịch Br2 dư, khí ra khỏi bình có thể tích bằng 1/2 hỗn hợp Y. G.trị m là: A. 21,8 B. 28,8 C. 10,8 D. 18,8

Nêu cách giải giúp mình nha mấy bạn.
 
L

lp_qt

1. Cho Fe tác dụng vừa hết với dung dịch H2SO4 thu được khí SO2 (sản phẩm khử, duy nhất) và 16,56g muối. Biết số mol của Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4. Khối lượng của Fe đã dùng có giá trị gần nhất là: A. 5,06g B. 5,6g C. 4,48g D. 8,4g

Gọi số mol $Fe$ pư là $x$ \Rightarrow số mol $H_2SO_4$ là $\dfrac{x}{0,375}$

$n_{H^+}=2.n_{H_2SO_4}=\dfrac{2x}{0,375}$

$H^+ + SO_4^{2-}+2e \rightarrow SO_2+2H_2O$

$\dfrac{2x}{0,375} .........\rightarrow \dfrac{x}{0,375.2} $

$n_{S/Muối}=n_{H_2SO_4}-n_{SO_2}=\dfrac{x}{0,375.2}$

$m_{muối}=96.\dfrac{x}{0,375.2}+56x=16,56 \Longrightarrow x=... $
 
N

ngolinhenliy

2. PTPƯ với H2SO4
MgCO3 + H2SO4 ---> MgSO4 + C02 + H2O (1)
MgSO3 + H2SO4 ---> MgSO4 + S02 + H2O (2)
mMgSO4=24g CÓ M=120 =>nMgSO4=?
Khí Y là SO2 VÀ CO2 Cho Y vào bình đựng dung dịch Br2 thì SO2 phản ứng còn lại CO2
mà thể tích khí còn lại bằng 1/2Y nên nSO2=nCO2
=>nMgSO4(1)=nMgSO4(2)
=>n MgCO3 và nMgSO3 =>m=? g
Đáp án D
Theo như yêu cầu thì đây chỉ là cách giải không giải chi tiết.
 
Top Bottom