Toán đề thi giữa hk kì 1

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
[tex]P^{2}=[x\sqrt{y(2x+3y)}+y\sqrt{x(2y+3x)}]^{2} \\\leq (x+y)[y(2x+3y)+x(2y+3x)] \\=(x+y)(4xy+3x^{2}+3y^{2}) \\\leq(x+y)[(x+y)^{2}+3(x^{2}+y^{2})] \\\leq (x+y)[(x+y)^{2}+6][/tex]
đến dây bạn dùng bất đẳng thức sau:
[tex]\frac{(x+y)^{2}}{2}\leq x^{2}+y^{2}[/tex]
bđt trên áp dụng với mọi xy, đòng thòi từ đó ta suy ra:
[tex]x+y\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}[/tex]
thay vào ta có:
[tex](x+y)[(x+y)^{2}+6]\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}(2(x^{2}+y^{2})+6) \\\leq 20[/tex] [tex](x+y)[(x+y)^{2}+6]\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}(2(x^{2}+y^{2})+6) \\\leq 20[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \sqrt{20}=2\sqrt{5}[/tex]
dấu "=" khi x=y (đặt hộ mình đk nhé)
 
  • Like
Reactions: lean0803

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]P^{2}=[x\sqrt{y(2x+3y)}+y\sqrt{x(2y+3x)}]^{2} \\\leq (x+y)[y(2x+3y)+x(2y+3x)] \\=(x+y)(4xy+3x^{2}+3y^{2}) \\\leq(x+y)[(x+y)^{2}+3(x^{2}+y^{2})] \\\leq (x+y)[(x+y)^{2}+6][/tex]
đến dây bạn dùng bất đẳng thức sau:
[tex]\frac{(x+y)^{2}}{2}\leq x^{2}+y^{2}[/tex]
bđt trên áp dụng với mọi xy, đòng thòi từ đó ta suy ra:
[tex]x+y\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}[/tex]
thay vào ta có:
[tex](x+y)[(x+y)^{2}+6]\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}(2(x^{2}+y^{2})+6) \\\leq 20[/tex] [tex](x+y)[(x+y)^{2}+6]\leq \sqrt{2(x^{2}+y^{2})}(2(x^{2}+y^{2})+6) \\\leq 20[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \sqrt{20}=2\sqrt{5}[/tex]
dấu "=" khi x=y (đặt hộ mình đk nhé)
Ở dòng thứ 2 á, [tex]P^{2}\leq (x^{2}+y^{2})[y(2x+3y)+x(2y+3x)][/tex] chứ nhỉ ^^
 
Top Bottom