đề thi đh

T

trangwell

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 15.6g hh 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đđẳng t/d hết với 9.2g Na đc 24.5g chất rắn . 2 ancol là:
(C3H5OH C4H7OH; C2H5OH C3H7OH; C3H7OH C4H9OH; CH3OH C2H5OH)

2/ m (g) ancol no đơn X qua bình đựng CuO dư , nung nóng , sau khi p/ư hoàn toàn , KL chất rắn trong bình giảm 0.32g , hh hơi thu đc có tỉ khối hơi đối với H2=15.5, m=?
(0.92; 0.32; 0.64; 0.46)

3/ h X gồm 2 ancol no đơn mạch hở kế tiếp trong dãy đđ . Oxh hoàn toàn 0.2 mol X có KL m (g) = CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu đc hh sản phẩm hc Y, cho Y t/d với lượng dư AgNO3/NH3 đc 5.4g Ag, m=?
(8.1; 8.5; 13.5; 15.3)
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

1/ 15.6g hh 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đđẳng t/d hết với 9.2g Na đc 24.5g chất rắn . 2 ancol là:
(C3H5OH C4H7OH; C2H5OH C3H7OH; C3H7OH C4H9OH; CH3OH C2H5OH)
Gọi hh 2 rượu là A, công thức chung là ROH
A + Na -> Chất rắn + H2
Theo BT klg -> m H2 = 15.6 + 9.2 - 24.5 = 0.3 gam -> nH2 = 0.15 mol
Rượu đơn chức -> n Rượu = 2n H2 = 0.3 mol -> ROH = 15.6/ 0.3 = 52 -> Vì 2 rượu liên tiếp 2 rượu này là C2H5OH (=46) và C3H7OH (60).
Note: nhiều bạn nói tại sao không phải là CH2=CH-OH và CH2=CH-CH2-OH. vì CH2=CH-OH không bền do OH nối vào C có liên kết pi. Như vậy để rượu không no thì thấp nhất là 3 cacbon.
2/ m (g) ancol no đơn X qua bình đựng CuO dư , nung nóng , sau khi p/ư hoàn toàn , KL chất rắn trong bình giảm 0.32g , hh hơi thu đc có tỉ khối hơi đối với H2=15.5, m=?
(0.92; 0.32; 0.64; 0.46)
Ancol + CuO -> chất hữu cơ X + Cu + H2O (X là andehyt hoặc xeton)
Ví dụ thế này cho dễ hiểu:
R-CH2-OH + CuO -> RCHO + Cu +H2O (1)
Nhận thấy vai trò của CuO là vận chuyển O đến để lấy đi 2 thằng H trong rượu . -> khối lượng 0.32 gam chất rắn giảm là khối lượng O bị lấy đi. nO = 0.32/16 = 0.02 mol
nhìn vào (1) -> hh khí sau pứ là 0.02 mol RCHO và 0.02 mol H2O có d(hh/H2)= 15.5. Ốp vào công thức M trung bình là ra R
3/ h X gồm 2 ancol no đơn mạch hở kế tiếp trong dãy đđ . Oxh hoàn toàn 0.2 mol X có KL m (g) = CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu đc hh sản phẩm hc Y, cho Y t/d với lượng dư AgNO3/NH3 đc 5.4g Ag, m=?
(8.1; 8.5; 13.5; 15.3)
Y tráng gương được -> Y là andehyt. Có 2 TH : một là Focmic, hai là andehyt thường
Nếu là focmic: 1 focmic cho 4 Ag, thửe vào xem có đúng không. Nếu đúng thì nhận
Nếu là andehyt bình thường thì một andehyt cho 2 Ag. Từ đó suy ra nó là andehyt gì bằng cách gọi nó là R-CHO.

:)>-
From Rocky
 
K

kimcuongck

wa' hay.nhung bai nay dung la co ban-nang cao.
thay giao to co cau Bien hoc menh mong lay chuyen can lam ben.
Vinh quang su nghiep lay tri ca dung nen.Chuc cac cau hoc tot...........
 
Y

yeuanhko050

Baì toán về hỗn hợp 3 ancol

Cho 12,9g hỗn hợp 3 ancol no, đơn chức, mạch hở tham gia phản ứng tách nước ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm 2 khí là đồng đẳng kế tiếp, có tỉ khối so với hỗn hợp ancol ban đầu là 0,651 a. Xác định CTPT của các ancol
ai giải giùm với
 
Top Bottom