Đề thi ĐH khối B 2013

T

tranxut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused: hh X gồm H2, propen, axit acrylic, ancol anlylic (C3H5OH). đốt cháy htoàn 0.75 mol X thu được 30,24 lít CO2(dktc). Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hh Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với V lit đ Br2 0,1 M. tìm giá trị của V ?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

hh X gồm H2, propen, axit acrylic, ancol anlylic (C3H5OH). đốt cháy htoàn 0.75 mol X thu được 30,24 lít CO2(dktc). Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hh Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với V lit đ Br2 0,1 M. tìm giá trị của V ?

Bài này đã được giải trong video của thầy Vũ Khắc Ngọc ở hocmai, bạn tìm xem nhé!

Thân!


 
U

umbala1996

0,75 mol X gồm ( H2 ; C3H6 ; C2H3COOH ; C3H5OH )
gọi C3HyOz là công thức chung của C3H6 ; C2H3COOH ; C3H5OH
nCO2 = 3*C3HyOz = 1,35 => nC3HyOz = 0,45
nH2 = 0,75 – 0,45 = 0,3 mol
Bảo toàn khối lượng ta có : mX = mY \Rightarrow nX*MX = nY*MY
\Rightarrow nX/nY = MY/MX = 1,25
=> nY = 0,8nX = 0,6
nH2 pư = nX – nY = 0,2nX = 0,2*0,75 = 0,15 mol
Bảo toàn mol liên kết pi ta có : 0,45 = nH2 pư + nBr2 pư => nBr2 pư = 0,3 mol
0,6 mol Y pư vừa đủ với 0,3 mol Br2
=> 0,1 mol Y pư vừa đủ với 0,05 mol Br2 => V = 0,05/0,1 = 0,5 lít
Chọn B :)
 
Top Bottom