đề thi ĐH khối B -2010 . Thầy hướng dẫn dùm em với!

N

ngoisaomayman_2011

Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Thầy ơi thầy hướng dẫn giúp em câu số 5 và câu số 20 trong đề thi tuyển sinh ĐH khối B năm 2010 -mã đề 937 với ạ ! E làm kiểu ji cũng ko ra . Mong thầy hướng dẫn giúp em với . E cam on!!!!!!
Bài này khá bất ngờ khi người ta hỏi đến axit glutamic một loại axit trong đời sống thì gặp nhiều và ngày nào ta cũng dùng nhưng trong hóa học phổ thông lại ít gặp , mình đọc đề cũng thấy lạ và nhớ mãi mới ra
axit glutamic là axit 2 lần axit có một nhóm amino hay người ta còn gọi là Axit 2-aminopentandioic
Vậy bài toán này đưa về tăng giảm
Tác dụng với NaOH nhận về 30,8 g suy ra
[TEX]n =\frac{30,8}{23-1} = 1,4[/TEX]
Tác dụng với HCl suy ra
[TEX]n= \frac{36,5}{36,5}[/TEX]
ta có hệ phương trình
2x + y = 1,4
x + y = 1
suy ra
x = 0,4
y = 0,6
m = 0,4.147 + 0,6 .89 = 112,2 g Bài này không khó nhưng khi thi chắc ít người còn nhớ cái Axit này
Mở rộng thêm đề phòng năm nay có hứng người ta hỏi tiếp
Axit glutamic là một aminoaxit phổ biến nó chính là bột ngọt hy mì chính của chúng ta hay dùng hằng ngày . Nếu năm nay có câu hỏi như thế này chắc bạn làm được ngay
===========
Chúc bạn học tốt !
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

còn câu số 20 nữa bạn nào bít thì giải giúp minh đj . Mình cam on!
Câu này khá hay vì nó có động chạm đến chỗ mà ta hay lưu ý nhưng lại ít gặp vì như thế này
Phần này ứng dụng khá nhiều axit fomic là một axit đặc biệt nó mang trong mình cả tính chất của Andehit cũng như trong axit cacbonxylic thuờng bởi vậy nên chỉ có axit hữu cơ đặc biệt này mới tác dụng ( không phải hợp chất tạp chức )
nên chất còn lại là C2H3COOH
Tính được số mol Ag = 0,2 \Rightarrow số mol Axit HCOOH = 0,1
Suy ra nốt = 4,6 g nhưng đề hỏi chất lớn hơn cơ nên bạn chú ý nhé tính ra phần trăm thì trừ đi
Đáp án C2H3COOH 43,90 %
============================
Vậy đấy bạn ạ chúc bạn học tốt !
 
B

bacho.1

Mình viết hơi tắt mấy chỗ này nhờ vao cái chỗ ấy mình tìm ta được là axit C2H3COOH bạn ạ ,nhờ vào cái số mol thông qua tăng giảm cụ thể tăng 22 dvc là 0,15 mol bạn lại biết được khối lượng rồi nên chỗ này không khó hiểu phải không
Đề cho không thừa đâu , mình không tiện nói vì bận quá , ban thông cảm nhé
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom