Đề thi đầu vào

M

minhtri0407

bài nầy t giải như sau:
Fe3O4= 0.03 mol
nCu p/ư= (6,4-1,6)/64= 0,075 mol.
Fe (+8/3)-> Fe+3 +1.e
0.03 mol ............0.03 mol.e
Cu ............> Cu+2 + 2.e
0.075......................0.15 mol

Số mol e= 0.18 mol
theo định luật bảo toàn e thì số mol e âm bằng số mol e dương.
N+5 ......> N+4 -1.e
0.18........0.18<...0.18
vậy số mol HNO3 đã dùng là 0.36 mol
=> nồng độ HNO3 = 1.2 M

http://phauthuatthammy.org/
 
N

nhochocviec

bài nầy t giải như sau:
Fe3O4= 0.03 mol
nCu p/ư= (6,4-1,6)/64= 0,075 mol.
Fe (+8/3)-> Fe+3 +1.e
0.03 mol ............0.03 mol.e
Cu ............> Cu+2 + 2.e
0.075......................0.15 mol

Số mol e= 0.18 mol
theo định luật bảo toàn e thì số mol e âm bằng số mol e dương.
N+5 ......> N+4 -1.e
0.18........0.18<...0.18
vậy số mol HNO3 đã dùng là 0.36 mol
=> nồng độ HNO3 = 1.2 M
sau phản ứng còn kim loạj dư nên theo dãy điện hóa sắt chỉ đạt Fe.2+ thuj.
 
P

phamthimai146

c40
cho hỗn hợp gồm 6,96g Fe3O4 và 6,4g Cu vào 300ml dung dịch HNO3 CM(mol/l). sau khi các phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và còn lại 1,6g Cu. giá trị CM là
A 0,15
B 1,2
C 1,5
D 0,12


Số mol Fe3O4 = 0,03 ==> số mol Cu phản ứng = (6,4-1,6)/64 = 0,075
Vì còn dư Cu ==> cho muối Fe2+
Cu - 2e ---> Cu2+
0,075--0,15---0,075
Fe3O4 + 2e --> 3 Fe2+
0,03------0,06-------0,09
N5+ + ne ---> khí X
-------na---------a
Bảo toàn mol e : 0,15 = 0,06 + na ==> na = 0,09
Mol HNO3 = mol N = mol NO3- + mol khí = 2*0,075 + 2*0,09 + a
===> 0,3C = 0,33 + a
Nếu X là NO2 : n = 1 ==> a = 0,09 ==> C = 1,4 M
Nếu X là NO: n = 2 ==> a = 0,03 ==> C = 1,2 M ===> câu B
 
Top Bottom