đề thi dành cho cao thủ vật lí nè

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo được treo thẳng đứng gồm vật nặng khối
lượng m = 1kg, lò xo nhẹ có độ cứng k = 100N/m. Đặt giá B
nằm ngang đỡ vật m để lò xo có chiều dài tự nhiên. Cho giá
B chuyển động đi xuống với gia tốc a = 2 (m/s2)
không vận tốc ban đầu.
a. Tính thời gian từ khi giá B bắt đầu chuyển động cho đến
khi vật rời giá B.
b. Chọn trục tọa độ có phương thẳng đứng, chiều dương
hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật, gốc thời
gian là lúc vật rời giá B. Viết phương trình dao động điều hòa
của vật.
 
H

hocmai.vatli

Một con lắc lò xo được treo thẳng đứng gồm vật nặng khối
lượng m = 1kg, lò xo nhẹ có độ cứng k = 100N/m. Đặt giá B
nằm ngang đỡ vật m để lò xo có chiều dài tự nhiên. Cho giá
B chuyển động đi xuống với gia tốc a = 2 (m/s2)
không vận tốc ban đầu.
a. Tính thời gian từ khi giá B bắt đầu chuyển động cho đến
khi vật rời giá B.
b. Chọn trục tọa độ có phương thẳng đứng, chiều dương
hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật, gốc thời
gian là lúc vật rời giá B. Viết phương trình dao động điều hòa
của vật.
Chào em thân mến.
Bài của em có thể làm như sau:
1. đặt giá B nằm ngang đỡ vật m để lò xo có chiều dài tự nhiên. Vậy khi chuyển động vật m rời khỏi giá đỡ thì lúc đó lực đàn hồi phải cân bằng với trọng lực P
mg = k.x -> x = mg/k
Vậy khi chuyển động hết quãng đường x thì vật sẽ rời khỏi B, mà ban đầu vận tốc bằng 0. Nên ta có cả vật và giá B đều chuyển động với gia tốc a: x = 1/2at^2
x, a biết --> t
2. x chính là độ giãn của lò xo tại vị trí cân bằng.
Ta gọi PT dao động x = Acos(wt + phi). Em có thể tính đc các thông số w, phi dựa theo điều kiện bài cho nhé.
Chúc các em học tốt.
 
N

nguyen_van_ba

bai lam dung

Chào em thân mến.
Bài của em có thể làm như sau:
1. đặt giá B nằm ngang đỡ vật m để lò xo có chiều dài tự nhiên. Vậy khi chuyển động vật m rời khỏi giá đỡ thì lúc đó lực đàn hồi phải cân bằng với trọng lực P
mg = k.x -> x = mg/k
Vậy khi chuyển động hết quãng đường x thì vật sẽ rời khỏi B, mà ban đầu vận tốc bằng 0. Nên ta có cả vật và giá B đều chuyển động với gia tốc a: x = 1/2at^2
x, a biết --> t
2. x chính là độ giãn của lò xo tại vị trí cân bằng.
Ta gọi PT dao động x = Acos(wt + phi). Em có thể tính đc các thông số w, phi dựa theo điều kiện bài cho nhé.
Chúc các em học tốt.
ANH OI, THEO EM BÀI LÀM NÀY KHÔNG ỔN LẮM, Ở CÂU A, có vấn đề, khi vật m và giá chuyển động xuống dưới thì để nó rời khỏi giá thì điều kiện phải là phản lực trên giá =0.
Bài làm của em ở tep dinh kem duoi day
 

Attachments

  • a.doc
    46.5 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
K

kisskiss94

ANH OI, THEO EM BÀI LÀM NÀY KHÔNG ỔN LẮM, Ở CÂU A, có vấn đề, khi vật m và giá chuyển động xuống dưới thì để nó rời khỏi giá thì điều kiện phải là phản lực trên giá =0.
Bài làm của em ở tep dinh kem duoi day

Bạn ơi , tại sao delta l = at^2/2
Mong bạn giải thích giùm mình
Cám ơn bạn
 
Top Bottom