Đề thi dành cho các cao thủ môn hóa học

N

nguyen_van_ba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phản ứng hóa học và bảo toàn e

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 1,08 g một oxit kim loại X trong dung dịch HNO3 loãng (vừa đủ) thu dc 0,112 lit NO (san pham khu duy nhat) va dung dich Y .Dung dich Y nay co khả năng hòa tan nhiều nhất 0,84 g Fe . Nếu cô cạn dd Y thì thu được bao nhiêu g muối khan ?

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2 và khối lượng H2O thu được là
A.3.36 l va 3.6 g
B.5.6 l va 2.7 g
C. 8.96 l va 3.6 g
D. 6.72 l va 3.6 g
 
Last edited by a moderator:
V

vnbot99

uh the thi nham rồi..........................hix h
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 1: Cân bằng phương trình sau:
Cr2O3 + Mn(NO3)2 + K2CO3 ==> K2CrO4 + K2SO4 + K2MnO4 + CO2 + NO
Em xem lại đề nhé!
Sao vế phải có S còn vế trái lại không có???
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 1,08 g một oxit kim loại X trong dung dịch HNO3 loãng (vừa đủ) thu được 0,112 lít NO (sản phẩm khử duy nhất) va dung dich Y .Dung dich Y này có khả năng hòa tan nhiều nhất 0,84 g Fe . Nếu cô cạn dd Y thì thu được bao nhiêu g muối khan ?
Gọi số mol của oxit nhường là a
Ta có: a*noxit = 3nNO => noxit = 0,015/a
=>Moxit = 1,08*a/0,015 = 72a
Dễ thấy a = 1: X là FeO thỏa mãn
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2 và khối lượng H2O thu được là
A.3.36 l va 3.6 g
B.5.6 l va 2.7 g
C. 8.96 l va 3.6 g
D. 6.72 l va 3.6 g
Áp dụng ĐLBT nguyên tố:
2nH2O = 4nhh => nH2O = 0,2 mol => mH2O = 3,6 g.
Ta có: nCO2 = 2nC2H4 + 4nC4H4
=> 2nhh < nCO2 < 4nhh => 4,48 l < VCO2 < 8,96 l => nCO2 = 6,72 l.
 
N

nguyen_van_ba

Câu 1: Cân bằng phương trình sau:
Cr2S3 + Mn(NO3)2 + K2CO3 ==> K2CrO4 + K2SO4 + K2MnO4 + CO2 + NO
Em xem lại đề nhé!
Sao vế phải có S còn vế trái lại không có???
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 1,08 g một oxit kim loại X trong dung dịch HNO3 loãng (vừa đủ) thu được 0,112 lít NO (sản phẩm khử duy nhất) va dung dich Y .Dung dich Y này có khả năng hòa tan nhiều nhất 0,84 g Fe . Nếu cô cạn dd Y thì thu được bao nhiêu g muối khan ?
Gọi số mol của oxit nhường là a
Ta có: a*noxit = 3nNO => noxit = 0,015/a
=>Moxit = 1,08*a/0,015 = 72a
Dễ thấy a = 1: X là FeO thỏa mãn
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp C2H4 và C4H4 thì thể tích CO2 và khối lượng H2O thu được là
A.3.36 l va 3.6 g
B.5.6 l va 2.7 g
C. 8.96 l va 3.6 g
D. 6.72 l va 3.6 g
Áp dụng ĐLBT nguyên tố:
2nH2O = 4nhh => nH2O = 0,2 mol => mH2O = 3,6 g.
Ta có: nCO2 = 2nC2H4 + 4nC4H4
=> 2nhh < nCO2 < 4nhh => 4,48 l < VCO2 < 8,96 l => nCO2 = 6,72 l.
Anh ơi, theo em thì câu 2 không ổn lắm vì nếu là FeO thì nó không thể hòa tan được 0,84 g Fe như đề bài. Theo em X ở đây là Cu2O.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom