đề thi đại học

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là
A. 3400 A
B. 2720 A
C. 1700 A.
D. 1360 A.
 
G

girlbuon10594

Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là
A. 3400 A
B. 2720 A
C. 1700 A.
D. 1360 A.

Số gen [TEX]= 120[/TEX]
\Rightarrow Số nu tự do của mỗi gen [TEX]= \frac{240000}{120}=2000 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=\frac{2000}{2}.3,4=3400 A^o[/TEX]
 
T

triaiai

Giải tiếp 1 câu nữa nha, giỏi lắm

Một gen có chiều dài 4080 Ao, có ađênin chiếm 20% số nuclêôtit của gen. Sau đột biến, gen có số liên kết hiđrô là 3117. Số nuclêôtit từng loại của gen sau đột biến là:
A = T = 480 nuclêôtit ; G = X = 719 nuclêôtit.
A = T = 619 nuclêôtit ; G = X = 480 nuclêôtit.
A = T = 619 nuclêôtit ; G = X = 580 nuclêôtit.
A = T = 719 nuclêôtit ; G = X = 580 nuclêôtit.
 
G

girlbuon10594

Một gen có chiều dài 4080 Ao, có ađênin chiếm 20% số nuclêôtit của gen. Sau đột biến, gen có số liên kết hiđrô là 3117. Số nuclêôtit từng loại của gen sau đột biến là:
A = T = 480 nuclêôtit ; G = X = 719 nuclêôtit.
A = T = 619 nuclêôtit ; G = X = 480 nuclêôtit.
A = T = 619 nuclêôtit ; G = X = 580 nuclêôtit.
A = T = 719 nuclêôtit ; G = X = 580 nuclêôtit.



[TEX]L=4080 A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=\frac{L.2}{3,4}=2400 nu[/TEX]
[TEX]A=T=20%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=480 nu[/TEX]
Ta có: [TEX]A+G=50%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]G=X=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX]G=X=720[/TEX]
\Rightarrow Số liên kết hidro trước khi đọt biến[TEX]=2A+3G=3120[/TEX]
Lại có: Số liên kết hidro của gen sau đột biến[TEX]=3117[/TEX]
Nhìn vào các đáp án \Rightarrow Gen bị mất 1 cặp [TEX]G-X [/TEX]
\Rightarrow Đáp án là [TEX]A[/TEX];)
 
Top Bottom