[Đề thi đại học lượng giác] từ 2002

B

binhhiphop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cats.gif

Nhớ thanks nhé :p
 
H

hoangtu_faithful

Câu 27:
Dk: cos 2x # 0
[TEX]\Leftrightarrow (Sin^2x - Cos^2x)tan^2 2x - 3(Sin^2x - cos^2x) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Sin^2x - Cos^2x = 0,Or tan 2x = \sqrt[]{3} or -\sqrt[]{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu_faithful

Câu 2: Pt đẳng cấp bậc 3 oàiDk cos x # 0
Nghiệm
[TEX]tan x =1 [/TEX]
[TEX]tan x = -1 [/TEX]
[TEX]tan x = -\sqrt[]{3}[/TEX]
 
H

hoangtu_faithful

Câu 8:

[TEX]Cos^4 x - sin^4 x + cos 4x = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^2 x - sin^2 x + 2cos^2 2x - 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos^2 2x + cos 2x - 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos 2x = -1[/TEX]
Or [TEX]cox 2x = \frac{1}{2}[/TEX]
 
H

hoangtu_faithful

Cau 9:
[TEX]sin 2x.sin x + cos 5x.cos 2x =\frac{1 + cos 8x}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}( cos x - cos 3x ) + \frac{1}{2}( cos 3x + cos 7x ) = cos^2 4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos 4x.cos 3x = cos^2 4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos 4x = 0 [/TEX]Or [TEX] cos 3x = cos 4x [/TEX]
 
H

hoangtu_faithful

Câu 13:

[TEX]sin^6 x + cos^6 x = 2sin^2 ( x + \frac{\pi}{4}[/TEX]) (*)

Có: [TEX](Cos^2 x + sin^2 x )^3 = 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cos^6 x + sin^6 x = 1 - 3 sin^2 x.cos^2 x[/TEX]

(*) [TEX]\Leftrightarrow 1 - \frac{3}{4} sin^2 (-2x) = 2 sin^2 ( x+\frac{\pi}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4 - 3 cos^2 2(x + \frac{\pi}{4}) = 8 sin^2 ( x+\frac{\pi}{4}[/TEX]
[TEX]VT = 4 - 3 ( 1 - 2 sin^2 (x + \frac{\pi}{4}) )^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12 Sin^4 (x + \frac{\pi}{4}) - 4 sin^2 (x + \frac{\pi}{4}) -1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow Sin^2 (x + \frac{\pi}{4}) = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos (2x + \frac{\pi}{2}) = 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

Tiếp chiêu^;^

===============
mấy bài dễ vắn tắt thui nhak:D
==========
B37))

<=>(2.cosx -1) (2sinx +cosx ) =sinx(2cosx-1)
<=> (2cosx-1)( sinx+cosx)=0

<=>[TEX]\left[\begin{2cosx=1}\\{cos(pi/2-x )= cos(pi-x)}[/TEX]


Tới đây dễ rồi nha
 
B

bupbexulanxang

34

Đk :sin 2x#0 \Leftrightarrowx# [TEX]kpi/2[/TEX]
<=>sin2x.cotx -tanx.sin2x +4.sin2x.sin2x =2
[TEX]<=> cos^2. x - sin^2 x +4 sin^2 2x =2[/TEX]
[TEX]<=> cos2x +4(1-cos^2 2x)=2[/TEX]
[TEX]<=>4cos^2 2x -cos2x -2 =0[/TEX]
Giải Pt tìm no cos2x:D
Giải đi ngại giải lắm:|
 
B

bupbexulanxang

B3

\Leftrightarrow [TEX]2.sinx.2.cos^2 x +sin2x -1-2cosx= 0[/TEX]
\Leftrightarrow 2.sinx.cosx(2cosx+1) -(1+2cosx)=0
\Leftrightarrow (2cosx+1)(2sinx.cosx-1)=0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{cosx=-1/2}\\{sinx.cosx = 1/2}[/TEX]
 
B

bupbexulanxang

B5

\Leftrightarrow[TEX] cosx+ sin^2 x.cosx +sinx+cos^2 x.sinx= 1+sin2x=(sinx+cosx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (cosx+sinx)(cosx.sinx+1)=1+sin2x=(sinx+cosx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{cosx+sinx=0}\\{cosx+sinx-cosx.sinx -1= 0}[/TEX]
PT sau là PT đôi xứng : đặt cosx+sinx=t giải bt:D
 
B

bupbexulanxang

10)) đề ji` thế này sao nó kho' zi troi`;))

\Leftrightarrow -sin^2 x -2sinx +3=0
Giải tiếp nha

=========
B6
\Leftrightarrow [TEX]1-cos 4x +sin 7x-1==sinx[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](sinx-sin7x)+ cos4x =0[/TEX]
\Leftrightarrow -2.cos4x.sin3x +cos4x =0
\Leftrightarrow cos4x(1- 2sin3x)=0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{cos4x=0}\\{sin3x=1/2}[/TEX]\
 
Last edited by a moderator:
S

siengnangnhe

học hỏi

[TEX]\frac{cos2x+2sin^22x}{1/2sin2x}=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
cho mình hỏi như thế này có thể rút gọn sin2x dc ko
 
B

bupbexulanxang

B28

[TEX]\Leftrightarrow 4.sin^2 x(sinx+1) + 6cosx(sinx+1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow 2(sinx+1)([TEX]2sin^2[/TEX] x+3 cosx)=0
\Leftrightarrow 2(sinx+1)(-2.[TEX]cos^2[/TEX] x+3cosx+2)=0
\Leftrightarrow[TEX] \left[\begin{sinx=-1}\\{-2cos^2 x+3cosx+2 = 0}[/TEX]
 
B

bupbexulanxang

[TEX]\frac{cos2x+2sin^22x}{1/2sin2x}=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
cho mình hỏi như thế này có thể rút gọn sin2x dc ko


\Leftrightarrow sin2x(cos2x+[TEX]2sin^2[/TEX] 2x -1)=0
\Leftrightarrow[TEX] \left[\begin{sin 2x=0}\\{cos2x+2sin^2 2x -1 = 0}[/TEX]

Uhm loại cái kia! vì Đk phải #0
Còn lại PT kia
Giải : -2.cos^2 2x+cos2x+1=0
 
Last edited by a moderator:
S

siengnangnhe

ko cần thiết

câu 34 [TEX]cotx-tanx+4sin2x=\frac{2}{sin2x}[/TEX] dk sin2x#0
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cosx}{sinx}-\frac{sinx}{cosx}+4sin2x=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{cos^2x-sin^2x+2sin^2x}{1/2sin2x}=\frac{2}{sin2x}[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]sin2x(cos2x+2sin^2x-1)=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

siengnangnhe

làm tiếp nha câu 7
[TEX](sinx/2+cosx/2)^2+sqrt{3}cosx=2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](-1+sinx+sqrt{3}cosx=0)[/TEX]
tới đây cũng đơn giản rùi ha
 
B

botvit

câu32
..............................................
cos3x-4cos2x+3cox-4=0
\Leftrightarrow [tex]4cos^3x-3cosx-4(2cos^2x-1)+3cosx-4=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4cos^3x-8cos^2x=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4cos^2x(cosx-2)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]cosx=0 \Leftrightarrow x=\frac{pi}{2}+kpi[/tex]
hoặc [tex]cosx=2 [/tex] (loaj)
do x thuộc [0;14]
cho x nằm [0;14] rồi tính k thay vào
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom