[đề thi đại học 2010]

P

phamthilananh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 (tỉ lệ x:y=2:5) thu được một sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sun phát .Số mol electron do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
A 3x B y C 2x D 2y
Thầy và các bạn giải chi tiết giúp em:)
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
x:y=2:5 => y=2,5x
TH1: H+ đóng vai trò chất oxi hóa
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
x------2x mol , H+ dư : 0,5x mol
=>nFe nhường = 2x
TH2: SO42- đóng vai trò chất oxi hóa
2Fe + 12H+ + 3SO42-== > 2Fe3+ + 3SO2 + 6H2O
2,5x/6-----2,5x------------------2,5x/6 mol
Fe + 2Fe3+ == > 3Fe2+
2,5x/12—2,5x/6------3,75x/6 mol
=>nFe dư = x - 2,5x/6- 2,5x/12
=>nFe nhường = 2x
 
H

hocmai.hoahoc

x:y=2:5 => y=2,5x
TH1: H+ đóng vai trò chất oxi hóa
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
x------2x mol , H+ dư : 0,5x mol
=>nFe nhường = 2x
TH2: SO42- đóng vai trò chất oxi hóa
2Fe + 12H+ + 3SO42-== > 2Fe3+ + 3SO2 + 6H2O(1)
2,5x/6-----2,5x------------------2,5x/6 mol
Fe + 2Fe3+ == > 3Fe2+ (2)
2,5x/12—2,5x/6------3,75x/6 mol
=>nFe dư = x - 2,5x/6- 2,5x/12
=>nFe nhường = 3nFe (1) + 2nFe(2) -nFe3+(2)= 3*2,5x/6 + 2*2,5x/12-2,5x/6 =7,5x/6
 
P

phamthilananh1992

thay oi dap an cua BGD la B
2Fe+6H2SO4==>Fe2(SO4)3 +3SO2+H2O
5x/6 2.5x
nFe du=x-5x/6=x/6
--->nFe da nhuong=5x/6*3=2,5x=y
em lam nhu vay co dung khong a
 
P

phamthilananh1992

cho em hoi :trong bai viet cua thay
nFe nhuong=3nFe(1)+2nFe(2)-nFe3+(2)
tai sao nFe nhuong =3nFe(1)+2nFe(2) lai sai a
em cam on nhieu
 
Top Bottom