đề thi chuyên nguyễn huệ

  • Thread starter lanhthongke77@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,360

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong 1 phép lai phân tích thu đc kết quả 42 quả tròn, hoa vàng, 108quar tròn, hoa trắng, 256 quả dài, hoa vàng, 192 quả dài hoa trắng. Màu sắc gen do 1 gen quy định.Tìm kiểu gen của bố mẹ trong phép lai phân tích trên?
2,Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 5100 A tham gia phiên mã 3 lần.Trên mỗi mã sao có 5riboxom cùng trượt qua 1 lần để dịch mã.Số lượt phân tử tARN đến phục vụ cho quá trình tổng hợp các chuỗi polipetit dịch từ gen trên?
3 Khi lai 2 cơ thể ruồi giấm dị hợp thân xám, cánh dài vs nhau, thu đc kiểu hình thân đen, cánh cụt 1%( tt thân xám cánh dài trội hoàn toàn vs tt thân đen cánh cụt. Tần số hoán vị gen là?
 
S

sasani

1. Trong 1 phép lai phân tích thu đc kết quả 42 quả tròn, hoa vàng, 108quar tròn, hoa trắng, 256 quả dài, hoa vàng, 192 quả dài hoa trắng. Màu sắc gen do 1 gen quy định.Tìm kiểu gen của bố mẹ trong phép lai phân tích trên?

Xét kiểu hình quả: tỉ lệ tròn:dài = 1:3 lai phân tích
=> Do 2 gen quy định tương tác bổ sung (AaBb)

Xét màu sắc: tỉ lê vàng : trắng = 1:1 lai phân tích
=> KG là Dd

Vậy kiểu gen của bố mẹ là AaBbDd x aabbdd
 
S

sasani

2,Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 5100 A tham gia phiên mã 3 lần.Trên mỗi mã sao có 5riboxom cùng trượt qua 1 lần để dịch mã.Số lượt phân tử tARN đến phục vụ cho quá trình tổng hợp các chuỗi polipetit dịch từ gen trên?

Số nu trên phân tử mARN là 5100:3.4 = 1500 nu
=> Gen PM 3 lần tạo ra 3 mARN, mỗi mARN có 5 riboxom trượt qua
=> có tổng 15 riboxom.

Số lượt phân tử tARN tham gia là:
$(\frac{1500}{3}-1)*15 = 7485$
 
Top Bottom