Đề thi chuyên lý THPT chuyên ĐHSP !

T

trihodu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài 1, 3 , em cảm ơn nhiều ạ!
Hướng dẫn em thêm 1 câu: Một người đứng tại điểm A trên bờ hồ phẳng lặng. Người đó muốn tới diểm B trên mặt hồ. Khoảng cách từ B đến bờ là BC=d, AC=S(AC vuông góc BC). Người đó có thể bơi thẳng đều với vận tốc v1 và chạy với vận tốc v2>v1. Tìm quãng đường của người đó để đến B sớm nhất.

569389001.jpg
 
C

congratulation11

Câu 1:

picture.php


***Đi theo cách 1:
- Thời gian đi từ A đến C là:
$t_{AC}=\frac{AC}{V_{\vec {AC}}}$
Chiếu lên Oy, ta có:
$t_{AC}=\frac{y_1y_2}{V_{\vec {AB}}}=\frac{h}{v}$
($v$ là vận tốc của thuyền so với nước)
- Thời gian đi từ C đến B là:
$t_{CB}=\frac{CB}{V_{\vec {CB}}}=\frac{CB}{v-v_n}$
$\rightarrow$Tổng thời gian đi theo cách 1 là: $t_1=t_{AC}+t_{CB}$
$\leftrightarrow t_1=\frac{h}{v}+\frac{CB}{v-v_n}$

***Đi theo cách 2:
Bản chất là thuyền đi từ A đến B, dù quỹ đạo chuyển động có thế nào thì khi chiếu lên Oy, nó đều được biểu diễn thành $y_1y_2$
$\rightarrow t_2=\frac{y_1y_2}{V_{\vec {AB}}}=\frac{AB}{V_{\vec {AB}}}=\frac{\frac{AB}{cos BAD}}{V_{\vec {AB}}.cos BAD}=\frac{h.cosBAD}{V_{\vec {AD}}}=\frac{h.cos BAD}{v}$
Mà $0^o<\widehat{BAD} <90^o \rightarrow 0<cos BAD<1$
$\rightarrow t_2<\frac{h}{v}$
---> Tự so sánh
Đến đây thì có thể tự suy ra để làm tiếp ý sau....
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 3: Gợi ý

-Xác định xem nhiệt lượng mà bình nhôm tỏa ra có làm nước đá kia tan chảy hết hay không
Chú ý: nước đá này sau khi tan chảy mới tăng nhiệt lên được, nếu chưa tan hết nó lịa tiếp tục thu nhiệt để tăng lên.

-Để xác định được khối lượng nước đá đã bỏ vào lúc đầu thì dựa vào các số liệu đã cho về: thể tích lượng chất chứa trong bình sau khi cân bằng nhiệt, khối lượng nước ở 5 độ C, khối lượng riêng của các chất đã cho, lượng nước đá đã tan tính được ở trên

-Chơi PT cân bằng nhiệt là xong nhé ---> xác định được nhiệt độ của hệ khi có cân bằng nhiệt.
 
T

trihodu

Em còn vướng 1 bài của sp năm 2013, chị giúp e với ạ: Một người đứng tại điểm A trên bờ hồ phẳng lặng. Người đó muốn tới diểm B trên mặt hồ. Khoảng cách từ B đến bờ là BC=d, AC=S(AC vuông góc BC). Người đó có thể bơi thẳng đều với vận tốc v1 và chạy với vận tốc v2>v1. Tìm quãng đường của người đó để đến B sớm nhất.
 
C

congratulation11

Trả lời

Em còn vướng 1 bài của sp năm 2013, chị giúp e với ạ: Một người đứng tại điểm A trên bờ hồ phẳng lặng. Người đó muốn tới diểm B trên mặt hồ. Khoảng cách từ B đến bờ là BC=d, AC=S(AC vuông góc BC). Người đó có thể bơi thẳng đều với vận tốc v1 và chạy với vận tốc v2>v1. Tìm quãng đường của người đó để đến B sớm nhất.

Em nhấp chuột và tải file đính kèm nhé.

...................................................................................................................
 

Attachments

  • De va Dap an Thi chuyen ly DHSP Ha Noi nam 2013 2014.doc
    281 KB · Đọc: 0
T

trihodu

Cái bài nhiệt thì xác định nước đá tan chảy hết hay không kiểu gì ạ?
 
Top Bottom