Toán 9 Đề thi chọn HSG vòng 1

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho biểu thức [tex]Y=\frac{x^{2}+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+1-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]
a) Rút gọn Y
b) Tìm x để Y = 2
c) Giả sử x > 1. CMR: Y - |Y| = 0
d) Tìm GTNN của Y
Bài 2: Cho [tex]A=\frac{1}{\sqrt{1.1999}}+\frac{1}{\sqrt{2.1998}}+\frac{1}{\sqrt{3.1997}}+...+\frac{1}{\sqrt{1999.1}}[/tex] . So sánh A với 1,999
Bài 3: Tìm x,y,z
a) [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2}=\frac{1}{2}.(x+y+z)[/tex]
b) [tex]x+y+z+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{z-5}[/tex]
Bài 4: Cho tam giác ABC đều, gọi M là trung điểm của BC. Dựng góc xMy = 60 độ sao cho 2 tia Mx, My cắt cạnh AB và AC lần lượt tại D và E. CMR:
a) BD.CE=[tex]\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b) DM, EM lần lượt là các tia phân giác của góc BDE và góc CED
c) Chu vi tam giác ADE không đổi
Bài 5: Cho x,y thỏa mãn [tex](x+\sqrt{x^{2}+2018}).(y+\sqrt{y^{2}+2018})=2018[/tex] . Tính x+y

Mọi người ơi giúp mình với ạ. Mình chân thành cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
5. Ta có: [tex](x+\sqrt{x^2+2018})(x-\sqrt{x^2+2018})=-2018\Rightarrow \sqrt{x^2+2018}-x=y+\sqrt{2018+y^2}(1)[/tex]
[tex](y+\sqrt{2018+y^2})(\sqrt{2018+y^2}-y)=2018\Rightarrow \sqrt{2018+y^2}-y=x+\sqrt{2018+x^2}(2)[/tex]
Cộng (1) với (2) ta có:[tex]\sqrt{2018+x^2}+\sqrt{2018+y^2}-(x+y)=\sqrt{2018+x^2}+\sqrt{2018+y^2}+(x+y)\Rightarrow x+y=0[/tex]
3.a)Phương trình tương đương:[tex](x+y+z)=2(\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2})\Leftrightarrow (x-2\sqrt{x}+1)+(y-1-2\sqrt{y-1}+1)+(z-2+2\sqrt{z-2}+1)=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y-1}-1)^2+(\sqrt{z-2}-1)^2=0[/tex]
b) Làm tương tự câu a.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 1: Cho biểu thức [tex]Y=\frac{x^{2}+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+1-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]
a) Rút gọn Y
b) Tìm x để Y = 2
c) Giả sử x > 1. CMR: Y - |Y| = 0
d) Tìm GTNN của Y
Bài 2: Cho [tex]A=\frac{1}{\sqrt{1.1999}}+\frac{1}{\sqrt{2.1998}}+\frac{1}{\sqrt{3.1997}}+...+\frac{1}{\sqrt{1999.1}}[/tex] . So sánh A với 1,999
Bài 3: Tìm x,y,z
a) [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2}=\frac{1}{2}.(x+y+z)[/tex]
b) [tex]x+y+z+4=2\sqrt{x-2}+4\sqrt{y-3}+6\sqrt{z-5}[/tex]
Bài 4: Cho tam giác ABC đều, gọi M là trung điểm của BC. Dựng góc xMy = 60 độ sao cho 2 tia Mx, My cắt cạnh AB và AC lần lượt tại D và E. CMR:
a) BD.CE=[tex]\frac{BC^{2}}{2}[/tex]
b) DM, EM lần lượt là các tia phân giác của góc BDE và góc CED
c) Chu vi tam giác ADE không đổi
Bài 5: Cho x,y thỏa mãn [tex](x+\sqrt{x^{2}+2018}).(y+\sqrt{y^{2}+2018})=2018[/tex] . Tính x+y

Mọi người ơi giúp mình với ạ. Mình chân thành cảm ơn.
2. Áp dụng :
[tex]\sqrt{n(2000-n)} < \frac{n+2000-n}{2} = 1000[/tex] (Côsi không xảy ra dấu "=")
<-> [tex]\frac{1}{\sqrt{n(2000-n)}} > \frac{1}{1000}[/tex]
Cho n chạy từ 1, 2, 3, ..., 1999 bạn sẽ có [tex]A > \frac{1999}{1000} = 1,999[/tex]
 
  • Like
Reactions: The Joker

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
5. Ta có: (x+x2+2018−−−−−−−−√)(x−x2+2018−−−−−−−−√)=−2018⇒x2+2018−−−−−−−−√−x=y+2018+y2−−−−−−−−√(1)(x+x2+2018)(x−x2+2018)=−2018⇒x2+2018−x=y+2018+y2(1)(x+\sqrt{x^2+2018})(x-\sqrt{x^2+2018})=-2018\Rightarrow \sqrt{x^2+2018}-x=y+\sqrt{2018+y^2}(1)
(y+2018+y2−−−−−−−−√)(2018+y2−−−−−−−−√−y)=2018⇒2018+y2−−−−−−−−√−y=x+2018+x2−−−−−−−−√(2)(y+2018+y2)(2018+y2−y)=2018⇒2018+y2−y=x+2018+x2(2)(y+\sqrt{2018+y^2})(\sqrt{2018+y^2}-y)=2018\Rightarrow \sqrt{2018+y^2}-y=x+\sqrt{2018+x^2}(2)
Mình không hiểu chỗ này lắm =))
 
Top Bottom