Đề thi chọn HSG lớp 9( vòng 2) môn Hóa Học huyện Mê Linh

Status
Không mở trả lời sau này.
J

january_angel

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sáng nay mình vừa thi xong đấy, post lên cho mọi người cùng xem :D

PHÒNG GD- ĐT MÊ LINH
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 ( VÒNG 2) MÔN HÓA HỌC
Năm học 2009-2010
Ngày thi: 12/01/2010
Thời gian: 150 phút

Câu 1: (2,5 điểm)

Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các hỗn hợp sau:

( Fe + Fe2O3), (Fe + FeO), (FeO + Fe2O3)

Viết các phương trình phản ứng xảy ra.


Câu 2: (1,5 điểm)


Bằng phương pháp hoá học, làm thế nào để tách được khí CH4 tinh khiết từ hỗn

hợp A gồm khí SO2, khí CH4, khí C2H4, khí C2H2 và hơi nước.

Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra.


Câu 3 : (4,0 điểm)


Một hỗn hợp X gồm một muối cacbonat cảu kim loại hóa trị I và một muối

cacbonat của kim loại hóa trị II. Hòa tan hoàn toàn 18 gam X bằng dung dịch HCl

vừa đủ thu được dung dịch Y và 3,36 lít khí CO2 (đktc).

a) Cô cạn dung dịch Y sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?

b) Nếu biết trong hỗn hợp X số mol muối cacbonat của kim loại hóa trị I gấp đôi

số mol muối cacbonat của kim loại hóa trị II và nguyên tử khối của kim loại hóa

trị I hơn nguyên tử khối của kim loại hóa trị II là 15 đ.v.C. Hãy tìm công thức hai

muối trên.


Câu 4: (3,0 điểm)


Cho một miếng Natri tan hoàn toàn vào 500 ml dung dịch AlCl3 0,1M thấy thoát

ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Tính nồng độ mol của các chất thu được sau phản ứng.

Cho rằng thể tích dung dịch vẫn là 500 ml


Câu 5: (5,0 điểm)


Cho 3,16 gam hỗn hợp B ở dạng bột gồm Mg và Fe tác dụng với 250 ml dung

dịch CuCl2. Khuấy đều hỗn hợp lọc kết tủa thu được dung dịch B1 và 3,84 gam

chất rắn B2.

Thêm vào B1 một lượng dư dung dịch NaOH loãng rồi lọc rửa kết tủa mới được tạo

thành. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao thu được 1,4 gam chất rắn B3

gồm hai oxit kim loại, tất cả các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.

Hãy: a) Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra.

b) Tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong B và tính nồng độ mol của

dung dịch CuC2.


Câu6: (4,0 điểm)


Một hidrocacbon A thể khí có thể tích là 4,48 lít ( ở đktc ) tác dụng vừa đủ với 4

lít dung dịch Brom 0,1M thu được sản phẩm B chứa 85,562 % Brom.

a) Tìm công thức phân tử của A và B. Viết công thức cấu tạo có thể có của A.

Biết rằng A mạch hở.

b) Xác định công thức cấu tạo đúng của A. Biết rằng A trùng hợp trong điều kiện

thích hợp cho cao su. Viết phương trình phản ứng.



 
L

linda95

Câu 1: dùng dung dịch HCl dư, nhận biết được hỗn hợp 3 không có sủi bọt khí
Nhỏ một vài giọt dung dịch NaOH vào dung dịch thu được của lần lượt các mẫu thử (MT)
MT nào có kết tủa màu nâu đỏ là hỗn hợp 1
Mt nào có kết tủa màu lục nhạt, hóa nâu đỏ trong không khí là hỗn hợp 2
Câu 3: Công thức tổng quát: A2CO3, BCO3
PTHH
Có nCO2=1/2 nHCL = nH2O= 0.15mol
mCO2= 6.6g
mHCl = 10.95g
mH2O= 2.7g
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, suy ra m muối= 18+10.95-2.7-6.6=19.65 g

b.K và Mg (ngại gõ :D)
Câu 4: dung dịch thu được gồm NaCl, NaAlO2, NaOH dư
0.3M, 0.1M , 0.4M
Câu 5: a, PTHH (đã viết trong giấy nháp) Mg phản ứng trước Fe
b,Sau khi..... tạo thành 2 oxit, suy ra dung dịch B1 gồm FeCl2 và MgCl2
Chắc chắn CuCl2 và Mg hết
Đặt nMg = x, nFe p'ư = y, nFe ban đầu = z (y nhỏ hơn hoặc bằng z)
24x + 56z = 3.16
64(x+y) + 56(z-y)= 3.84
40x + 80y = 1.4
Bấm máy giải ẩn (Có thể lập 2 phương trình cũng được)
x=0.015 y= 0.01 z= 0.05
% m Fe= 88.6% Mg= 11.4%
CM CuCl2 = 0.1M
P/S Tớ chưa học tới hữu cơ
 
K

ken73n

Câu 2: (1,5 điểm)


Bằng phương pháp hoá học, làm thế nào để tách được khí CH4 tinh khiết từ hỗn

hợp A gồm khí SO2, khí CH4, khí C2H4, khí C2H2 và hơi nước.

Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra.
-dẫn qua d d Br2 dư=>loại bỏ C2H2,C2H4,S02
-còn lại CH4 bay ra




Câu 4: (3,0 điểm)

Cho một miếng Natri tan hoàn toàn vào 500 ml dung dịch AlCl3 0,1M thấy thoát

ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Tính nồng độ mol của các chất thu được sau phản ứng.

Cho rằng thể tích dung dịch vẫn là 500 ml
Na+H20=Na0H+1/2 H2(1)
--------------0,4<-------0,2 mol
3Na0H+Al(Cl)3=Al(0H)3+3NaCl(2)
0,15<-----0,05---->0,05
có thể Al(0H)3+Na0H=NaAl02+2H20(3)

Na0H dư
=> có xảy ra pứ 3
Các chất sau pư :
0,05 mol NaAl02
0,2 mol Na0H


Câu6: (4,0 điểm)


Chẳng nhớ j C2H2 vs C2H4 nữa:D
Lâu h0k học
NC đề vòng 2 dễ
bài 6 ,5 giống đề Nghệ An (08-09)
 
J

january_angel

Câu 2: (1,5 điểm)


Bằng phương pháp hoá học, làm thế nào để tách được khí CH4 tinh khiết từ hỗn

hợp A gồm khí SO2, khí CH4, khí C2H4, khí C2H2 và hơi nước.

Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra.
-dẫn qua d d Br2 dư=>loại bỏ C2H2,C2H4,S02
-còn lại CH4 bay ra




Câu 4: (3,0 điểm)

Cho một miếng Natri tan hoàn toàn vào 500 ml dung dịch AlCl3 0,1M thấy thoát

ra 4,48 lít khí H2 (đktc). Tính nồng độ mol của các chất thu được sau phản ứng.

Cho rằng thể tích dung dịch vẫn là 500 ml
Na+H20=Na0H+1/2 H2(1)
--------------0,4<-------0,2 mol
3Na0H+Al(Cl)3=Al(0H)3+3NaCl(2)
0,15<-----0,05---->0,05

có thể Al(0H)3+Na0H=NaAl02+2H20(3)

Na0H dư
=> có xảy ra pứ 3
Các chất sau pư :
0,05 mol NaAl02
0,2 mol Na0H



Câu6: (4,0 điểm)


Chẳng nhớ j C2H2 vs C2H4 nữa:D
Lâu h0k học
NC đề vòng 2 dễ
bài 6 ,5 giống đề Nghệ An (08-09)


Câu 2:

-Lấy đâu CH4 bay ra hả bạn, CH4 nó còn lẫn với cả hơi nước nên phải cho qua dung

dịch H2SO4 đặc để nó hấp thụ hết nước đã chứ

CH4 tinh khiết mừ :D

Câu 4:

Cậu không tính lượng NaCl tạo ra ah?

Mà cậu còn quên tính nồng độ mol rùi

Câu 6:

Lúc đầu tớ cũng nghĩ là anken nhưng số mol Br2 là vừa đủ và gấp đôi số mol A nên

chỉ có thể là ankin thui!

Tớ làm ra A là ankin C4H6, B là C4H6Br4

Cái chất mà trùng hợp tạo ra cao su là butadien 1,3

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom