Đề thi chon đội tuyển Hoá

P

phantrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Chọn hoá chất nào để loại bỏ các khí độc hại trong công nghiệp: SO2;Cl2; NO2; ; H2S ; CO2; HCL là có lợi nhất. Viết các pthh minh hoạ ?

Câu 2: Nêu hiện tượng xẩy ra trong các thí nghiệm sau và viết phương trình phản ứng:
a. Cho kim loại Ba vào từng dd : CuSO4; NaHCO3; [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX]; [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]
b. Cho luồng khí [TEX]CO_2[/TEX] từ từ đi qua dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. KHi phản ứng kết thúc ( dư [TEX]CO_2[/TEX]), lấy dd thu được một phần đem nung nóng , một phần cho tác dụng với dd [TEX]Ca(HSO_4)_2[/TEX].

Câu 3: Cho 0,2 mol CuO hoà tan trong một lượng vừa đủ dd H2SO4 20%, sau đó làm lạnh dd sau phản ứng xuống 10*C thấy có x gam tinh thể CuSO4.5H2O tách ra.Biết đọ tan của CuSO4 ở 10*C là 17,4g. Tính x?

Câu 4: Cho sắt vào dd H2SO4 đặc đun nóng cho đến khi sắt ran hết thu được dd A chứa một muối sunfat duy nhất và 6,72l sunfurơ (đktc). Cho dd NaOH dư vào dd A, lọc lấy chất rắn nung ngoài ko khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.

Câu 5: Hoà tan hoàn toàn 8,01 gam hh A gồm [TEX]K_2CO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] bằng một lượng axit H2SO4 dùng dư, sau phản ứng thu được khí B. Dẫn khí sinh ra qua bình đựng 100ml dd Ba(OH)2 0,6M.
a) Tính thành phần % theo khối lượng của muối trong hh A để lượng kết tủa sinh ra là lớn nhất , nhỏ nhất .
b) Tính % khối lượng hai muối trong hh A để khi hoà tan hoàn tòan 10,56 gam hh A vào dd hỗn hợp 2 axit HCl và H2SO4 thì khối lượng dd thu được tăng 6,16% của dd 2 axit ban đầu.

Who can do it?
 
J

jelly_nguy3n96tn

Câu 1/ Ta dùng Ca(OH)2:
các pt:
Ca(OH)2 + SO2 -----> CaSO3 + H2O
2Ca(OH)2 + 2Cl2 -----> CaCl2 + Ca(ClO)2 + 2H2O
Ca(OH)2 + H2S ------> CaS + 2H2O
2Ca(OH)2 + 4NO2 -----> Ca(NO2)2 + Ca(NO3)2 +2H2O
Ca(OH)2 + CO2 ------> CaCO3 + H2O
Ca(OH)2 + 2HCl ------> CaCl2 + 2H2O
=====================
Câu 2/
a/ - Khi cho Ba vào tưng dung dịch trên, đầu tiên có khí thoát ra do Ba là kim loại hoạt động manh nên t/d với H2O có trong muối ở điều kiện thường:
Ba + 2H2O -----> Ba(OH)2 + H2
Sau đó dung dịch Ba(OH)2 mới tạo thành t/d với từng muối:
+, Với dung dịch CuSO4:
Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BaSO4+Cu(OH)2
~~~> hiện tượng: xuất hiện kết tủa xanh lẫn kết tủa trắng.
+, Với dung dịch NaHCO3:
Ba(OH)2 + 2NaHCO3 ----> BaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
~~~> hiện tượng: xuất hiện kết tủa trắng.
+, Với dung dịch (NH4)2SO4:
Ba(OH)2 + (NH4)2SO4 ----> BaSO4 + 2NH3 + 2H2O
~~~> hiện tượng: có kết tủa trắng và khí mùi khai.
+, Với dung dịch Al(NO3)3:
3Ba(OH)2 + 2Al(NO3)3 -----> 2Al(OH)3 + 3Ba(NO3)2
3Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 ----> Ba(AlO2)2 + 4H2O
~~~> hiện tượng: xuất hiện kết tủa trắng keo rồi kết tủa tan ra.
b/ Lúc đầu dung dịch đục dần đến tối đa do xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 và lượng kết tủa lớn nhất khi nCO2 = nBa(OH)2
Ba(OH)2 + CO2 ----> BaCO3 + H2O
- Khi lấy dung dịch thu được dem đun nóng, thì dung dịch lại trong dần đến trong suốt( kết tuat tan hoàn toàn khi nCO2 = nBa(OH)2 )
BaCO3 + CO2 + H2O ----> Ba(HCO3)2
- Khi lấy dung dịch thu được cho t/d với dung dịch Ca(HSO4)2 thấy xuất hiện kết tủa trắng đồng thời có bọt khí thoát ra.
Ba(HCO3)2 + Ca(HSO4)2 ----> BaSO4 + CO2 + CaSO4 + 2H2O
========================
Câu 3/
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
0,2.......0,2..............0,2.......0,2
=> mdd axit = (0,2 . 98 )/ 20 x 100% = 98(g)
- Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mdd muối = 98 + 0,2 . 80 = 114(g)
m muối = 0,2 . 160 = 32(g)
- Gọi số mol CuSO4.5H2O tách ra là a mol
Ở 10*C ta có: trong 117,4 gam dung dịch chứa 17,4 gamCuSO4
Sau khi tách: trong (114 - 250a) g dung dịch chứa(32 - 160a) g CuSO4
=> 117,4 x ( 32-160a) = 17,4 x (114 - 250a)
=> a = 0,12285(mol)
Vậy m CuSO4.5H2O = x = 0,12285 . 250 = 30,7125(g)
=======================
Câu 4/
+, TH1: Muối là FeSO4( H2SO4 thiếu so với Fe, tức là Fe dư)
2Fe + 6H2SO4(đ, n) -----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (1)
Fe + Fe2(SO4)3 ----> 3FeSO4 (2)
FeSO4 + 2NaOH ----> Fe(OH)2 + Na2SO4 (3)
4Fe(OH)2 + O2 ---t*-> 2Fe2O3 + 4H2O (4)

nSO2 = 6,72/22,4 = 0,3(mol)
Theo 1,2,3,4 ta có: nFe2O3 = 1/2nSO2 = 1/2 x 0,3 = 0,15(mol)
=> mFe2O3 = 0,15 . 160 = 24(g)
+, TH2: Muối là Fe2(SO4)3 ( H2SO4 t/d vừa đủ với Fe)
Fe2(SO4)3 + 6NaOH ----> 3Na2SO4 + 2Fe(OH)3 (5)
2 Fe(OH)3 ----t*---> Fe2O3 + 3H2O
Theo 1,5,6 thì ta có: nFe2O3 = 1/3 nSO2 = 1/3 x 0,3 = 0,1(mol)
=> mFe2O3 = 0,1 . 160 = 16(g)
còn bài 5 đang nghĩ, bao giờ nghĩ ra giải típ nhoé, nếu thấy bài này có ích thì đừng quên nút thanks phía dưới nhé bạn:p;)











 
A

anhtraj_no1

bài 5 nha
nBA(OH)2=0,1.0,6=0,06
ta có PTHH
K2CO3+H2SO4------>K2SO4+H2O+CO2
.....x...................................................y
MgCO3+H2SO4---------->MgSO4+H2O+CO2
......x........................................................y
CO2+BA(OH)2------------->BaCO3
..0,06.........................................0,06
theo bài ta có HPT
138x+84y=8,01
x+y=0,06
x=0,055....y=0,005
đến đây bạn tự giải nha
 
B

binhthuongthoi1002

bài 5 nha
nBA(OH)2=0,1.0,6=0,06
ta có PTHH
K2CO3+H2SO4------>K2SO4+H2O+CO2
.....x...................................................y
MgCO3+H2SO4---------->MgSO4+H2O+CO2
......x........................................................y
CO2+BA(OH)2------------->BaCO3
..0,06.........................................0,06
theo bài ta có HPT
138x+84y=8,01
x+y=0,06
x=0,055....y=0,005
đến đây bạn tự giải nha
tới đây chưa chắc đã đúng bạn ơi, vì tạo tủa lớn nhất khi có 1 ptpu, còn tủa nhỏ nhất khi có 2 ptpu zữa kiềm với CO2, từ đó giải tiếp mới được
 
J

jelly_nguy3n96tn

nBa(OH)2 = 0,06(mol)
Các pt xảy ra:
K2CO3 + H2SO4 ----> K2SO4 + CO2 + H2O (1)
MgCO3 + H2SO4 ----> MgSO4 + CO2 + H2O (2)
CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O
2CO2 + Ba(OH)2 ----> Ba(HCO3)2
a, Theo pư 1, 2 ta có:
8,01/138 = 0,058< nCO2 = nhhA < 0,095 = 8,01/84
+, Trường hợp kết tủa lớn nhất:
theo pư 3 thì lượng kết tủa lớn nhất khi: T = nCO2/nBa(OH)2 = 1
=> nCO2 = nBa(OH)2 = 0,06(mol) ( thuộc khoảng trên)
Gọi x, y lần lượt là số mol của mỗi muối K2CO3 và MgCO3
ta có:
138x + 84y = 8,01
x + y = 0,06
=> x = 0,055 ; y = 0,005
=> %K2CO3 = (0,055 . 138)/8,01 . 100% = 94,76%
=> %MgCO3 = 100% - 94,76% = 5,24%
+, Trương hợp lượng kết tủa nhỏ nhất:
Để xác định lượng kết tủa nhỏ nhất ta xét:
- Khi nCO2 = 0,058mol < nBa(OH)2 = 0,06mol => chỉ xảy ra pư 3 => nBaCO3 = 0,058mol
- Khi nCO2 = 0,095 thì xảy ra tiếp pư 4
- Gọi a, b lần lượt là số mol CO2 tham gia pư 3 và 4
ta có hệ: a + b =0,095
a + 1/2b = 0,06
=> a = 0,025
b = 0,07
=> nBaCO3 = 0,025 mol < 0,085
Vậy lượng kết tủa nhỏ nhất khi nCO2 = 0,095mol
=> % MgCO3 = 100%
dạng này lấu ko động tới, ko bít như thế này có đúng không nữa, hì:p;)


 
P

phantrang97

bài 5 nha
nBA(OH)2=0,1.0,6=0,06
ta có PTHH
K2CO3+H2SO4------>K2SO4+H2O+CO2
.....x...................................................y
MgCO3+H2SO4---------->MgSO4+H2O+CO2
......x........................................................y
CO2+BA(OH)2------------->BaCO3
..0,06.........................................0,06
theo bài ta có HPT
138x+84y=8,01
x+y=0,06
x=0,055....y=0,005
đến đây bạn tự giải nha
sai rồi bạn ơi...bạn phải xét 2 TH min và max chứ...
 
Top Bottom