Văn 12 Đề thi chọn đội tuyển dự thi HSGQG môn Ngữ Văn - Năm học:2019-2020- Tỉnh Sóc Trăng

Thảo luận trong 'THPT và đề thi THPT Quốc Gia' bắt đầu bởi Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, 21 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 390

 1. Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

  Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  2,000
  Điểm thành tích:
  496
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Bảo Lộc
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đề ngày 1
  FB_IMG_1569058117642.jpg


  Đề ngày 2
  FB_IMG_1569058120037.jpg

  Mọi người tham khảo ạ! Có thể cần thiết cho bé chuyên văn @Hạ Di , còn @Hà Chi0503 mọi mặt trận anh đi săn đề đều thấy em.

  NGUỒN ĐỀ: FACEBOOK
   
  Hạ DiHà Chi0503 thích bài này.
 2. Hạ Di

  Hạ Di Cây bút triển vọng 2017 Thành viên

  Bài viết:
  737
  Điểm thành tích:
  174
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Trần Hưng Đạo

  Chị @baochau1112 ơi, câu "Đừng nhượng bộ cảm xúc. Một trái tim quá nhạy cảm là thứ tài sản bất hạnh trên mặt đất không vững chắc này." là nói về vấn đề làm chủ cảm xúc, không để cảm xúc lấn át lí trí hả chị?
   
 3. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,776
  Điểm thành tích:
  1,194
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Em nói đúng 1 nửa. Câu này hàm ý là phải kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân. Nhưng nó không hề đề cập đến việc không để cảm xúc lấn át lí trí. Trong nhiều trường hợp chưa thể khẳng định được lí trí đúng hay là cảm xúc đúng đâu em.

  Em có thể hiểu câu này như sau: Cảm xúc là cội nguồn của sức mạnh ý chí, tinh thần. Tuy nhiên, nếu tất cả mọi việc đều do cảm xúc quyết định thì bản thân dễ sa đà vào cạm bẫy của xã hội. Ví dụ, khi em bị một người em tin tưởng nhất phản bội thì em sẽ làm gì? Sẽ tuân theo cảm xúc phẫn nộ là bằng mọi cách trả đũa lại hay là tuân theo cảm xúc sầu bi mà buông thả bản thân, để mặc tất cả trôi theo dòng chảy của số phận? Sống quá cảm tính thì em sẽ là người chịu thiệt thòi, sẽ luôn bị đau thương bủa vây mãi không tìm ra được lối thoát. Chính vì vậy mà một trái tim nhạy cảm là tài sản bất hạnh nhất ấy em. Do đó, thay vì sống theo cảm tính, để cảm xúc bộc phát theo lẽ thường mà hãy kiềm chế nó, kiểm soát nó. Hãy mạnh mẽ đứng dậy, mỉm cười trước tan thương và học cách tha thứ.

  Đó chính là ý nghĩa của đề nghị luận xã hội này. Nếu có thì hãy nói là sự cộng hưởng giữa cảm và lí để làm chủ cuộc đời em nhé. Tuyệt đối đừng sa vào việc cảm xúc lấn át lí trí hay lí trí át cảm xúc, theo thiên hướng lí hay cảm mới là đúng đắn. Càng nói sâu thì em dễ bị lạc đề ý ^^
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->