Đề thi cấp tỉnh môn Hoá- Ai giải được nào?

T

truongtrungviet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trộn V1 lít dung dịch HCl 0,6M với V2 lít dung dịch NaOH 0,4M được 0,6 lít dung dịch A. Tính V1 , V2. Biết rằng 0,6 lít dung dịch A hòa tan hết 1,6 g Fe2O3.
Câu 2: X là dung dịch AlCl3, Y là dung NaOH, thêm 150 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 g kết tủa, lại thêm tiếp vào 100ml Y khuấy đều thì trong cốc tạo ra 10,92g kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định nồng độ mol của dung dịch X.
Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 14,2 g hỗn hợp A gồm MgCO3 và muối Cacbonat của kim loại R có hóa trị II vào dung dịch HCl. 3,7% vừa đủ thu được dung dịch C và khí E. toàn bộ khí E thoát ra được hấp thu bằng 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M thì tạo thành một dung dịch và 9,85g muối không tan. Nồng độ MgCl2 trong dung dịch C = 6,028%.
a/ Xác định kim loại R và tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong A.
b/ Cho NaOH dư vào dung dịch C, lọc kết tủa rồi nung ngoài không đến khi khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Tính khối lượng chất rắn D.
 
N

ngoc311

sao bạn everlastingtb91 lâu post lên thế
mà cái bài 1 hok phải giải theo sơ đồ đường chéo đâu, cách giải cũng đơn giản thui,chờ khi nào rảnh tui post cho mấy bạn nghe
bài 2 cũng hok liên quan tới việc Al có là kim loại kiềm hay ko, chủ yếu là hướng theo phương pháp đại số
bài 3 cũng vậy đó
 
H

hoahuongduong237

everplasting không post thì để mình vậy:
1.Tính khối lượng Fe S2 cần dùng để điều chế 1 lượng SO3 đủ đẻ hoà tan vào 100g đ H2SO4 91% tạo thành oleum chứa 12.5% SO3về khối lượng .Gỉa thiết các PƯ thực hiện hoàn toàn.
2.Một hợp chất có công thức ptử C8H8O2 ,đun nóng 10.2g X với 100ml d d NaOH 1.8M.KHi PƯ xảy ra hoàn toàn , để trung hoà NaOH cần dùng 60ml d d HCl 0.5M.Xác định công thức và gọi tên của X biết sản phẩm thu được không cho PƯ tráng gương.
Có 2 a xit hữu cơ no mạch hở A: đơn chức,B:đa chức
-hh X1 chứa a mol A và b mol B .Để trung hoà X1 cần dùng 500ml d d NaOH 1M .Nếu đốt cháy hoàn toàn X1 thì thu được 11.2l CO2(dktc)
-hh X2 chứa a mol A và b mol B .Để trung hoà X2 cần dùng 400ml d d NaOH 1M.biết a+b=0.3mol
a,xác định công thức ptử của các acid và tính % số mol của mỗi acid trong h h X1
b.Biết rằng 1.26g tinh thể acid B.2H2O t/d vừa đủ với 250ml đ KMnO4 trong môi trường acid H2SO4 theo PƯ :
KMnO4+B +H2SO4---> CO2+....
Tính nồng độ mol của d d KMnO4
Tạm thời thế nhé , hôm nào ránh mình post tiếp!​
 
H

hongngocpro_102

Mình post len có sai gi thi chi? bao? nhe'

Bài 1:
chia ra làm 2 trường hợp
+HCL DƯ
cóPT(1)PT THỂ tích v1+v2=0.6
pt (2) pt số mol của hcl dư=số mol để hòa tan lượng al2o3<các bạn giải tiếp nhé>
+NAOH dư
CÁC BẠN làm tương tự NHƯ TRÊN
có thể 1 số bạn có thể bị mắc chỗ này mình sẽ viết hộ ptpu
AL2O3+NAOH=NAALO2+H20(tự cân bằng nhé.hìhì)
2 trường hợp này các bạn giải ra có nghiệm hay không có nghiệm để phù hợp với bài toán nhưng các bạn phải sét đủ;;
như vậy ta kết thúc bài 1
bài 2:
mình gọi số mol của 3 chất trên theo thứ tự là a,b,c, trong 28,56g
pt là pt về khối lượng trong 28,56g
pt (2) pt về số mol khí(so2) của hỗn hợp phản ứng làm mất màu brôm v(theo mình hiểu dung dịch nói ở đây là bạn đang nói đến 1 axit nào đó) ở đây chỉ có 2 chất p/u là na2so3 và NAHSO3<tự viết ptpu nhé>
khí sinh ra SO2+BR2+H2O=H2SO4+HBR(3)
DỰA vào những chỉ dẫn trên hi vọng các bạn se tìm đựoc pt thứ 2
ai cũng biết 1 hệ pt 3 ẩn bt nếu giải dc ta cần 1 pt nưa
với dữ kiện cuối cùng
khối lượng hh giam 4 lần nên số mol mỗi chất cũng giảm 4 lần>a/4,b/4,c/4
TRONG hỗn hợp chỉ có NAHSO3 PHẢN ƯNG
NAHSO3+KOH=K2SO3+K2SO3+H20
VÀ pt pu trên sẽ dưa cho chúng ta 1 phương trình cuối cùng
hi vọng những hướng dẫn trên giúp các bạn tìm ra đáp án bài toán
bài 3:
gọi công thức của hidrocacbon là CxHy:số mol là a
nCO2=b do các chất cùng ở 1 điều kiện nên ta có thể quy thể tích về số mol
ptpu
CxHy+ (x+y/4)O2=xCO2+y/2H2O
các bạn đặt số mol tương úng ta sẽ có 1 số pt sau
pt(1) a+b=0.5 mol(quy đổi thể tích ra số mol từ hỗn hợp ban đầu)
phân chia trường hợp:
nếu O2 DƯ trong phản ứng với hh A(HH ban đầu) hỗn hợp B gồm các chất khí khi đã loại nước(gồm CO2,VÀ o2)
ta có a.x+2,5-a(x+y/4)+b=1,8
hấp thụ các chất khí VÀO KOH thì O2 KHÔNG tham gia vào phản ứng

có tất cả là 3 pt nhưng 4 ẩn ta sẽ dưa về 1 phương trình chỉ có x,y sau đó ta se biện luận theo x,y
dựa vào điều kiện tồn tai hidrocac bon để dưa ra gia tri x.y phu hơp với bài toán
trường hợp hidrocacbon dư:
biên luận tương tự và dưa ra pt cuối cùng chỉ có x,y để chúng ta biện luân
LƯu Y ĐỂ có công thức hidrocacbon y<=2x+2
theo mình thi bài toàn trên làm như vây(các bạn xem lại phần hidro cacbon dư vì theo mình chỉ cần lí luận vài dòng ta có thể chỉ ra trường hơp này ko sảy ra hihi tự tìm hiểu nhé.....)
 
Top Bottom