đề thầy Sơn

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm giúp mình mấy câu này:
câu 1: cho 0,1 mol aminoaxit X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 15,35g muối.cho toàn bộ lượng muối này tác dụng với NaOH dư thu được 13,9g muối khác. các phản ứng hoàn toàn. X là?
A. (NH2)C2H3COOH
B. NH2[tex](CH2)_4COOH C. [EMAIL="NH@2"]NH2C[/EMAIL]H[tex](COOH)_2 D. NH2CH2=CHCOOH câu 2: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng [tex] m_Fe:[tex] m_Cu =7:3.lấy m g X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 g HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2(đktc). Giá trị của m là? A. 40,5 B. 50,0 C. 50,2 D. 50,4[/tex]
 
P

philong113911

1)Amioaxit + hcl => (HCL.H2N)xR(COOH)y có M=153,5 (1)
muối + NaOH dư => (H2N)xR(COONa)y có M=139 (2)
(1)-(2) : 36,5x -22y=14,5 => x=y=1=>R. Ở bài toán này nó còn tạo ra NaCl, nhưng ta chỉ hiểu là muối amino thôi.
2)Tỉ lệ là 3:7, chứ không phải là 7:3. kl Fe=0,3m; kl Cu=0,7m, để ý rằng kl kim loai pứ chỉ 0,75m => Fe dư 0,005m
=> n nito tạo muối = (44,1:63)-(5,6:22,4)=0,45 => nFe=0,225(tạo muôi), 0,25m=0,225.56=>m=50,4g
 
D

dangthithanhlam

cần giải thích kĩ hơn

bạn có thể giải chi tiết câu 2 giúp mình không? 0,75m tại sao lại là khối lượng kim loại phản ứng?làm thế nào để biết Fe dư 0,005m? cả chố nFe tạo muối nữa?
 
C

chontengi

câu 2: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng [tex] m_Fe:[tex] m_Cu =7:3.lấy m g X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 g HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn , dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2(đktc). Giá trị của m là? [/QUOTE] mFe = 0,7m mCu = 0,3m m sau pư = 0,75m --> Fe pư trước Cu -->[TEX] mFe \ pu = 0,75m - 0,7m =0,05m[/TEX]

[TEX]nHNO3 = 0,7[/TEX]

[TEX]nNO_3^- ( trong \ muoi )= 0,7 - 0,25 = 0,45[/TEX]

do Fe dư nên muối sau pư là muối Fe2+

--> [TEX]nFe = 0,225[/TEX]

[TEX]m = ....[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom