đề sp lần 4

K

kkdc06

S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
Bài 1 : khi dun nóng 1 ankan A để tách 1 phân tử hidro thu đc hh X có tỷ khối so vs hidro bằng 12,57 . Công thức phân tử của an kan A là :
A.C2H6 hoặc C3H8
B.Chỉ C2H6
C.C3H8 hoặc C4H10
D.chỉ C4H8

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO
các bạn viết giùm mình pt của các chất trong dd Y vs HCl tạo ra khí CO2 vs mình k hiểu pt này lắm .

BẢi 3 : Cracking hoàn toàn 6,6 gam propan thu đc hh khí X . cho X sục chậm vào 250 ml dd Br2 thấy dd Br2 mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đktc và có tỷ khối so vs CH4 là 1,1875 . Nồng độ mol Br2 và V có giá trị là :
A.0,4M và 2,24 lít
B.O,4 M và 4,48 lít
C.0,8 M và 4,48 lít
D.0,2 M và 4,48 lít
 
T

therock619

Bài 3
cracking
C3H8 -----> C2H4 + CH4
0,15 -- 0,15 -- 0,15
Mtb = 1,1875x16= 19
dùng đg chéo đc n(C2H4)/n(CH4) = 1/3
n(CH4)= 0,15 => n(C2H4) = 0,05
=> n(C2H4) Pư với Br = 0,1
Cm(Br)= 0,1/0,25= 0,4
V= (0,15 + 0,05)*22,4= 4,48l
=> B
Theo mình là như vậy, nếu sai thì sr
Hix, biết mỗi bài 3 :|
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Bài 2 : 17,7 gam hh X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn vs dd AgNO3 trong NH3 dư đc 1,95 mol Ag và dd Y . Toàn bộ dd Y tác dụng vs dd HCl dư đc 0,45 mol CO2. CÁC chất trong hh X là
A.C2H3CHO và HCHO
B.C2H5CHO và HCHO
C.C2H5CHO và CH3CHO
D.CH3CHO và HCHO

Y tác dụng với HCl dư thu được 0,45mol CO2.

--> Trong Y chắc chắn có HCHO

--> nHCHO=nCO2=0,45

--> nAg sinh ra do andehit đơn còn lại tác dụng với AgNO3/NH3=1,95-0,45.4=0,15

--> n andehit=0,15/2=0,075

Ta có 0,075.(R+29)+0,45.30=17,7

R=27

--> A
 
H

hung_ils

cho 0,1 mol CH3COOH vao coc chua 30 ml dd ROH 20%(d=1,2g/ml,R la mot kim loai kiem ) .CO can dd sau pu ,roi dot chay hoan toan chat ran khan con lai .sau khi dot chay thi con lai 9,54 gam chat ran va co m gam hh CO2 ,hoi nuoc bay ra ,tinh m
Vì 0,1 mol CH3COOH tác dụng với kiềm thì dù axit hay kiềm dư, sau p/u cũng có muối CH3COOR(hoặc cả ROH dư). Hỗn hợp này khi đốt, sản phẩm sinh ra luôn là R2CO3
mROH=30*1,2*0,2=7,2g\RightarrownROH=7,2/(R+17)
nR2CO3=9,54/(2R+60)
Bảo toàn số mol R ta có : 7,2/(R+17)=2*9,54/(2R+60)\RightarrowR=23\RightarrowR là Natri
\RightarrownNa2CO3=9,54/106=0,09
nCH3COOH=0,1
Bảo toàn số mol C thì nC(trong CO2)=0,1*2-0,09=0,11\RightarrowmCO2=0,11*44=4,84g
Bảo toàn nH \RightarrownH2O=1/2nH(trong CH3COOH)=1/2*4*0,1=0,2\RightarrowmH2O=0,2*18=3,6g
\Rightarrowm=mCO2+mH2O=4,84+3,6=8,44g
 
Top Bottom