Bài tập xác suất

H

heomoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

O rui giam gen B qd than xam troi hoan toan so vo b qd than den. Phep lai rui duc than xam voi rui cai than den thu dc F1 50% rui than xam, 50% rui than den. Cho F1 giao phoi ngau nhien the he F2 co ty le kieu gen la bao nhiu?



Trong mot to hop lai giua hai dong thuan chung cu trang voi cu do, o doi F1 thu dc tat ca deu cu trang, F2 thu dc ty le kiu hinh : 12 cu trang, 3cu do, 1 cu vang. Biet rang cac gen qd tinh trang mau sac nam tren NSt thuong. Chon ngau nhien hai ca the F2 cu do lai voi nhau. theo ly thuyet xac suat thu dc cu vang F3 la bao nhiu?
 
P

pamms

bài ruối giấm:
F1 fân li tỉ lệ 1 thân đen : 1 thân xám = 2 tổ hợp = 2gtử x 1gtử
=> KG P: Bb x bb
= F1 :1 Bb : 1 bb
(0,25B : 0.75) x (0.25B : 0.75b) = 0.0625 AA : 0.375 Aa : 0.5625 aa

bài thứ 2:
P (t/c) , F1 đồg tính 1 bên => F1 dị hợp
F2 fân li 12:3:1 = 16 tổ hợp = 4 gtử x 4gtử => F1 dị hợp 2 cặp gen : AaBb và tính trạng màu lông cú bị chi phối bởi sự tương tác của 2 gen không alen trên NST thường (tuân theo ql tươg tác gen)
F1 x F1 đc kquả:
9( A-B- ) + 3(A-bb) : màu trắng
3( aaB- ) : màu đỏ
1 aabb : màu vàng
Nhận xét : A quy định màu trắng và là gen át gen B, gen B qđ màu đỏ và gen b qđ màu vàg.
 
Top Bottom