Đề ôn thi cuối HK2

N

nvidiageforce210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình những bài sau nhé:
1. Dùng khí H2 khử 32g CuO và Fe2O3, Cuo chiếm 25% khối lượng.
a) Viết Phương trình hoá học
b) Tính khối lượng mỗi ôxit
c) Tính VH2 (dktc) cần dùng
d) Dùng lượng Fe trên tác dụng với 16,425 g axit clohiđric. Tính khối lượng mỗi sắt(II)clorua tạo thành

2. Cho 31,6 g hỗn hợp 2 kim loại K và Ca tác dụng với nước dư. Biết K chiếm 49,367%
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng mỗi kim loại
c) Tính VH2 (đktc) thu được
d) Tính khối lượng của các bazơ

3. Cho 68,2 g hỗn hợp hai kim loại Zn và Al tác dụng với axit clohiđric, trong đó Zn chiếm 76,246% khối lượng hỗn hợp.
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng mỗi kim loại
c) Tính VH2 (đktc) thu được
d) Khối lượng các muối tạo thành

4. Cho 47,8 g Na và Na2O tác dụng với nước thu được 11,2 lít H2 (đktc).
a) Viết PTHH
b) Tìm khối lượng bazơ tạo thành

Các bác giải giúp em nhé, ngày mai em thi rồi mong các bác giúp đỡ!
 
A

anhbez9


4. Cho 47,8 g Na và Na2O tác dụng với nước thu được 11,2 lít H2 (đktc).

a) Viết PTHH
b) Tìm khối lượng bazơ tạo thành
mấy câu trên dế,thôi,giải câu cuối vậy
PTHH:
2Na+2H2O-->2NaOH+H2
Na2O+H2O--->2NaOH
tính nH2 =>nNaOH và nNa
=>tính mNaOH và tính mNa
=>mNa2O=>nNa2O=>nNaOH.dễ:)>-


 
B

bubuchachaabc

1. Dùng khí H2 khử 32g CuO và Fe2O3, Cuo chiếm 25% khối lượng.
a) Viết Phương trình hoá học
b) Tính khối lượng mỗi ôxit
c) Tính VH2 (dktc) cần dùng
d) Dùng lượng Fe trên tác dụng với 16,425 g axit clohiđric. Tính khối lượng mỗi sắt(II)clorua tạo thành
Bài làm
a, ta có PTHH:
[TEX]H_2 + CuO \rightarrow\ Cu + H_2O[/TEX] (1)
[TEX]3H_2 + Fe_2O_3 \rightarrow\ 2Fe + 3H_2O[/TEX] (2)
b, [TEX]mCuO = 32. \frac{25}{100} = 8 (g) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow nCuO = \frac{8}{64 + 16} = 0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]mFe_2O_3 = 32 - 8 = 24 (g) \Rightarrow nFe_2O_3 = \frac{24}{2.56 + 3.16} = 0,15 (mol)[/TEX]
c,Theo PTHH (1)ta có: [TEX]\frac{nCuO}{nH_2(1)} = \frac{1}{1} \Rightarrow nH_2(1) = 0,1 (mol) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow VH_2(1) (dktc) = 0,1 . 22,4 = 2,24(l)[/TEX]
Theo PTHH (2) ta có:
[TEX]\frac{nFe_2O_3}{nH_2(2)} = \frac{1}{3} \Rightarrow nH_2(2) = 0,15.3 = 0,45 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VH_2(2) (dktc) = 0,45. 22,4= 10,08 (l)[/TEX]
[TEX]VH_2 = 2,24 + 10,08 = 12,32 (l)[/TEX]
d, Ta có PTHH: [TEX] Fe + 2HCl \rightarrow\ FeCl_2 + H_2 (3) [/TEX]
Theo PTHH (2) ta có
[TEX]\frac{nFe_2O_3}{nFe} = \frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow nFe = 0,15.2 = 0,3 (mol)[/TEX]
[TEX] nHCL = 16,425 : (1 + 35,5) = 0,45 (mol)[/TEX]
Theo PTHH (3) ta có:
[TEX]\frac{nFe}{1}= \frac{0,3}{1} = 0,3 > \frac{nHCl}{2}= \frac{0,45}{2}= 0,225[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] axit HCl phản ứng hết, Fe phản ứng dư
Theo PTHH (3) ta có
[TEX]\frac{nHCl}{nFeCl_2} = \frac{2}{1}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow nFeCl_2 = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX] mFeCl_2 = 0,15 . ( 56 + 2. 35,5) = 19,05 (g) [/TEX]
 
H

hocgioi2013

3.
a) dễ rồi
b) lấy khối lượng hh.% là ra khối lượng Zn .Lấy khối lượng hh trừ ra là xong
c)tính $n_{H_2}$ mỗi pt rồi + lại
d)câu này giải trong pt là ra
chúc bạn học tốt
 
M

my_nguyen070

Bài làm

2,
b,Khối lượng của K: $\frac{49,367.31,6}{100}$=15,6 g

Khối lượng của Ca: 16 g

c,nK=0,4 mol, nCa=0,4 mol

$2K+2 H_2O----->2 KOH+ H_2$

0,4................0,4................0,2

$Ca+2 H_2O----> Ca(OH)_2+ H_2$

0,4.........................0,4.........0,4

V= (0,2+ 0,4).22,4=13,44 l

d,mKOH=22,4 g

mCa(OH)2=29,6 g
 
Top Bottom