đề ôn tậpVật Lí lớp 9 HK 2

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Vật AB đặt trước thấu kính hội tụ cho ảnh thật, ngược chiều và cao gấp 3 lần vật, cách vật 130 cm. Tìm khoảng cách từ vật đến thấu kính, từ ảnh đến thấu kính và tiêu cự đến thấu kính?
2) Vật AB đặt trước thấu kính và cách thấu kính 6 cm, cho ảnh thật ngược chiều cách thấu kính 4 cm
a) xác định tiêu cự của thấu kính
b) nếu đưa vật vào gần thấu kính 1 đoạn 20 cm thì ảnh sẽ như thế nào? xác định vị trí ảnh so với thấu kính?
 
T

thongtrum9a1

sử dụng các công thức nay` thì sẽ ra:
-Đối với thấu kính hội tụ cho
+ảnh thật thj` 1/f=1/d+1/d'
+anh ảo thj` 1/f=1/d-1/d'
-Đối với thấu kính phân ki` thj 1/f=1/d'-1/d
 
W

wing.yepp

(hình tự vẽ. tia đi qua quang tâm và tia // trục chính đi qua tiêu điểm )
tam giác ABC đồng dạng tam giác A'B'C' (g.g)
\Rightarrow A'B'/AB=O'A'/OA=3 (1)
mà OA=AA'-OA'
\RightarrowOA'/AA'-OA'=3
tự giải \Rightarrow OA'=97,5
thay OA'=97,5 vào (1) => OA=32,5
tam giác OF'I đồng dạng tam giác A'F'B'
=> OF'/A'F'=OI/A'B' (2)
mà OI=AB, A'F'=OA'-OF' (3)
TỪ(1) (2) (3) =>OA/OA'=OF'/OA'-OF'
Thay OA, OA' tính lúc nãy vào rôỳ giải là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom