Đề ôn tập sinh 9 (8)

N

ngthlaiii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở giống táo người ta thấy có 3 loại màu quả:đỏ, hồng, xanh. Biết rằng tính trạng màu đỏ do một cặp gen quy định
a) Khi lai táo quả màu hồng với nhau người ta thấy ở đời con xuất hiện 3 loại quả với số lượng như sau: 96 quả đỏ : 183 quả hồng : 95 quả xanh. Hãy giải thích hiện tượng xảy ra và viết sơ đồ lai minh họa
b) Xác định tính trạng trội, lăn
c) Chọn cây P đem lai có kiểu gen như thế nào để F1 thu được 100% quả màu hồng
 
M

maytrang154

Ta thấy tính trạng quả hồng là tính trạng trung gian
Nên đỏ có thể trội hoặc lặn,Xanh cũng có thể trội hoặc lặn
Gỉa sử tính trạng đỏ là trội (B),tính trang xanh là lặn (b)
Theo bài ra F1 có tỉ lệ:Đỏ : hồng: xanh=96:183:95=1:2:1
\Rightarrow Phép lai này sinh ra từ 4 tổ hợp giao tử = 2 giao tử >< 2 giao tử
Mỗi cơ thể P giảm phân cho 2 giao tử có kiểu gen Bb
Sơ đồ lai: P............Bb(hồng).........><..........Bb(hồng)
.............GP:.........B;b...............................B;b...
..............F1:...................1BB:2Bb:1bb
Tỉ lệ kiểu hình 1 đỏ:2 hồng:1 xanh
b;Để F1 thu được 100% quả hồng
\Rightarrow F1 có 100% kiểu gen Bb
\Rightarrow Nhận 1 giao tử B từ 1 P -> P:BB(đỏ)
Nhận 1 giao tử b từ 1P ->P:bb (xanh)
Sơ đồ lai: P........BB(đỏ)......><.......bb(xanh)
..............GP:......B...........................b
..............F1:................Bb(100% hồng)
 
Top Bottom