Đề ôn tập sinh 9 (4)

N

ngthlaiii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bắp hạt màu vàng là trội so với hạt màu trắng. Tính trạng màu hạt do một gen quy định
a) Cho lai bắp hạt màu vàng không thuần chủng với nhau, F1 thu được 4000 hạt bắp các loại. Tính số lượng mỗi loại hạt bắp thu đươc ở F1
b) Làm thế nào để xác định được bắp hạt vàng thuần chủng
 
M

maytrang154

a;
Quy ước gen: A: Hạt vàng
a: Hạt trắng
Hạt bắp màu vàng không thuần chủng có kiểu gen : Aa
Sơ đồ lai: P:.......Aa(Hạt vàng).........><...........Aa( Hạt vàng)
..............GP:.....[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]A;[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a.......................................[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]A;[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a
................F1:...............[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA : [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Aa : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
Tỉ lệ kiểu hình [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] hạt vàng : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] hạt trắng
Mà F1 thu được 4000 hạt bắp các loại
\Rightarrow Số hạt bắp vàng:[TEX]\frac{3}{4}.4000=3000[/TEX]
Số hạt bắp trắng:[TEX]\frac{1}{4}.4000=1000[/TEX]

b; Xác định bằng cách sử dụng phép lai phân tích
Lấy hạt vàng lai với hạt trắng, nếu F1 đồng tính hạt vàng thì hạt vàng đem lai thuần chủng
Nếu F1 phân tính theo tỉ lệ 1 vàng: 1 trắng thì hạt vàng có kiểu gen dị hợp
Hoặc cũng có thể cho hạt vàng tự thụ phấn
Nếu F1 đồng tính thì hạt vàng thuần chủng
Nếu F1 phân tính tỉ lệ 3 vàng : 1 trắng thì hạt vàng dị hợp
 
N

ngthlaiii

a;
Quy ước gen: A: Hạt vàng
a: Hạt trắng
Hạt bắp màu vàng không thuần chủng có kiểu gen : Aa
Sơ đồ lai: P:.......Aa(Hạt vàng).........><...........Aa( Hạt vàng)
..............GP:.....[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]A;[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a.......................................[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]A;[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a
................F1:...............[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]AA : [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Aa : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]aa
Tỉ lệ kiểu hình [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] hạt vàng : [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] hạt trắng
Mà F1 thu được 4000 hạt bắp các loại
\Rightarrow Số hạt bắp vàng:[TEX]\frac{3}{4}.4000=3000[/TEX]
Số hạt bắp trắng:[TEX]\frac{1}{4}.4000=1000[/TEX]

b; Xác định bằng cách sử dụng phép lai phân tích
Lấy hạt vàng lai với hạt trắng, nếu F1 đồng tính hạt vàng thì hạt vàng đem lai thuần chủng
Nếu F1 phân tính theo tỉ lệ 1 vàng: 1 trắng thì hạt vàng có kiểu gen dị hợp
Hoặc cũng có thể cho hạt vàng tự thụ phấn
Nếu F1 đồng tính thì hạt vàng thuần chủng
Nếu F1 phân tính tỉ lệ 3 vàng : 1 trắng thì hạt vàng dị hợp

Sao nó bằng 1/2 vậy bạn ****************************************************************************************************************????????????
 
Top Bottom