đề ôn tập môn Vật Lí lớp 9 ( ai giúp mình với)

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) vật AB đặt trước thấu kínhhooit tụ cho ảnh thật, ngược chiều và cao gấp 3 lần vật, cách vật 130cm. Tìm khoảng cách từ vật đến thấu kính, từ ảnh đến thấu kính và tiêu cự đến thấu kính
2) vật AB đặt trước thấu kính và cách thấu kính 6cm, cho ảnh thật ngược chiều cách thấu kính 4cm
a) xác định tiêu cự của thấu kính
b) nếu đưa vật vào gần thấu kính 1 đoạn 20 cm thì ảnh di chuyển ntn? xác định vị trí ảnh so với thấu kính
 
T

tranlinh98

Câu 1
362hinh_vat_3.jpg

Ta có: [TEX]\triangle OAB \sim \triangle OA'B'[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{A'B'} = \frac{OA}{OA'}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \frac{A'B'+AB}{A'B'} = \frac{OA'+OA}{OA'}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3+1}{3} = \frac{AA'}{OA'}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{4}{3} = \frac{130}{OA'}[/TEX]
\Rightarrow
OA' = 97,5 cm
\Rightarrow
OA = 32,5
+) Lại có: [TEX]\triangle OIF' \sim \triangle A'B'F'[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{OF'}{A'F'} = \frac{OI}{A'B'}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \frac{A'F' + O'F'}{A'F'} = \frac{A'B' + OI}{A'B'}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{97,5}{A'F'} = \frac{4}{3}[/TEX] [TEX]\Rightarrow A'F' = 73,125[/TEX] [TEX]\Rightarrow OF' = OA' - A'F' = 24,375[/TEX]
Vậy khoảng cách từ vật đến thấu kính là 32,5 cm
Khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là 97,5 cm
Khoảng cách từ tiêu cự đến thấu kính là 24,375 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom