Hóa 9 Đề ôn hsg hóa 9

linhdang112005

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
108
20
11
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh Al nặng 3,24g vào 100ml dd CuSO4 0,5M . Sau một thời gian nhấc thanh Al ra cô cạn dd sau phản ứng thu được 6,62g hỗn hợp muối khan. Biết toàn bộ Cu sinh ra bám vào thanh kim loại

a) Xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp

b) Tính khối lượng thanh kim loại lúc lấy ra khỏi dd
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nAl = 0,12
nCuSO4 = 0,05
2Al + 3CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3Cu
...x........1,5x...............0,5x...........1,5x
Muối gồm Al2(SO4)3 và CuSO4 dư
=> 6,62 = 0,5x.342 + 160.(0,05 - 1,5x)
=> x = 0,02 => mCuSO4, mAl2(SO4)3
b) mCu bám vào = 1,5.0,02.64 = 1,92g
mAl phản ứng = 0,54
Khối lượng thanh kim loại lúc lấy ra khỏi dung dịch = mAl ban đầu - mAl phản ứng + mCu bám vào = 3,42 - 0,54 + 1,92 = 4,8g
 
Top Bottom