Hóa 9 Đề ôn hsg hóa 9

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
138536

4FeS2 + 11O2 = 2Fe2O3 + 8SO2
x...............................x/2............2x
Cu2S + 2O2 = 2CuO + SO2
y..........................2y...........y
Ta có:
120x+160y=84
2x+y=0.9
=>x=0.3; y=0.3
2SO2 + O2 = 2SO3 ( Nhiệt độ 450 độ C ; Xúc tác V2O5 )
0.9....................0.9
SO3 + H2O = H2SO4
0..9....................0.9
=> B là H2SO4
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
0.15...........0.45
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
0.3............0.3
=> H2SO4 dư => k có kt C
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
=> B là H2SO4
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
0.15...........0.45
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
0.3............0.3
=> H2SO4 dư => k có kt C

Không có kết tủa C là sai

A: Fe2O3 0,15 mol, CuO 0,6 mol
B: H2SO4 0,9 mol

TH 1: Nếu Fe2O3 phản ứng trước :
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
0,15--------------0,45
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
0,45------0,45
=> còn dư 0,15 mol CuO => mC = 80*015 = 12

TH 2: Nếu CuO phản ứng trước :
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
0,6------0,6
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
0,1--------------0,3
=> còn dư 0,05 mol Fe2O3 => mC = 160*0,05 = 8
 
Top Bottom