Hóa 9 Đề ôn hsg hóa 9

linhdang112005

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
108
20
11
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hỗn hợp gồm MgCl2 , BaCO3 , MgCO3 tác dụng vừa đủ với m gam HCl 20% thu được khí A và dd B . Cho dd B tác dụng với NaOH vừa đủ thu được kết tủa và dd C . Lọc kết tủa sấy khô rồi đem nung đến khối lượng không đổi thu được 0,6 g chất rắn . Cô cạn nước lọc thu được 3,835 g muối khan . Nếu cho khí A vào bình đựng 500 ml dd Ca(OH)2 thì thu được 0,5g kết tủa
a) Viết các phương trình
b) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
c) Tính m
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi lần lượt x,y,z(mol) là số mol MgCo3,BaCO3,MgCl2 có trong hỗn hợp lúc đầu
MgCO3+2HCl-->MgCl2+CO2+H2O
x_____________x_____x(mol)
BaCO3+2HCl-->BaCl2+CO2+H2O
y____________y______y (mol)

MgCl2+2NaOH-->Mg(OH)2+2NaCl
x+z__________x+z____2(x+z) (mol)
Dung dịch C:NaCL,BaCl2
Kết tủa D:Mg(OH)2
Mg(OH)2 --->MgO+H2O
x+z________x+z (mol)
Chất rắn E:MgO
CO2+Ca(OH)2-->CaCO3+ H2O (1)
2CO2+Ca(OH)2-->Ca(HCO3)2 (2)
x+z= nMgO= 0,6/40=0,015(mol)
nCa(OH)2(1)=nCaCO3=0,5/100=0,005(mol)
nCa(OH)2=0,5.0,02=0,01(mol)
nCa(OH)2 (1)=0,01-0,005=0,005(mol)
=>x+y=nCO2=0,005+2.0,005=0,015(mol)
Thế x+y=0,015
=>mNaCl=0,015.2.58,5=1,755(g)
=mBaCl2=3,835-1,755= 2,08(g)
=>nBaCl2=b=2,08/208=0,01(mol)
=>x=0,005(mol),z=0,01(mol)
=>mMgCO3=0,42(g)
---->mBaCO3=1,97(g)
mMgCl2=0,95(g)
m hỗn hợp =3,34(g)
 
Top Bottom