đề ôn hình hk2

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC,lấy M là trung điểm của BC.Trên tia đối của tia MA lấy điểm E sao cho ME=MA.C/m:
a)AC=EB và AC song song BE
b)Trên AC lấy I,trên EB lấy K sao cho AI=EK.C/m: I,M,K thẳng hàng
c)Từ E kẻ EH vuông góc BC(H thuộc BC).Biết K là trung điểm của BE và HK=5cm,HE=6cm.Tính độ dài đoạn thẳng BH
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
upload_2017-4-29_17-9-15.pngý a dễ
ý b c/m AIEK là hbh ( AI// và bằng KE)
=> 2 đ/c cắt nhau TĐ mỗi đường
ý c tam giác HBE vuông có K là TĐ BE nên HK= 1/2 BE
=> BE= 10
áp dụng pitago=>BH
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) Xét $\Delta AMC$ và $\Delta EMB$ có:
+MC=MB (vì gt cho M là trung điểm BC)
+$\widehat{AMC}=\widehat{EMB}$ (đối đỉnh)
+AM=EM (gt)
=> $\Delta AMC=\Delta EMB(c.g.c)$
=> AC=EB (2 cạnh tương ứng)
Và $\widehat{ACM}=\widehat{EBM}$
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong => AC//BE
b) Theo cm phần a) có AC=BE
mà AC=AI+CI; BE=BK+EK và AI=EK (gt)
=> CI=BK
mà $\widehat{ACM}=\widehat{EBM}$ (theo cm phần a) và BM=CM
=> $\Delta IMC=\Delta KMB(c.g.c)$
=> $\widehat{IMC}=\widehat{KMB}$
mà $\widehat{IMC}+\widehat{IMB}=180^o$
=> $\widehat{KMB}+\widehat{IMB}=180^o$
=> $\widehat{IMK}=180^o$
=> Ba điểm I, M, K thẳng hàng
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
21
a) Xét $\Delta AMC$ và $\Delta EMB$ có:
+MC=MB (vì gt cho M là trung điểm BC)
+$\widehat{AMC}=\widehat{EMB}$ (đối đỉnh)
+AM=EM (gt)
=> $\Delta AMC=\Delta EMB(c.g.c)$
=> AC=EB (2 cạnh tương ứng)
Và $\widehat{ACM}=\widehat{EBM}$
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong => AC//BE
b) Theo cm phần a) có AC=BE
mà AC=AI+CI; BE=BK+EK và AI=EK (gt)
=> CI=BK
mà $\widehat{ACM}=\widehat{EBM}$ (theo cm phần a) và BM=CM
=> $\Delta IMC=\Delta KMB(c.g.c)$
=> $\widehat{IMC}=\widehat{KMB}$
mà $\widehat{IMC}+\widehat{IMB}=180^o$
=> $\widehat{KMB}+\widehat{IMB}=180^o$
=> $\widehat{IMK}=180^o$
=> Ba điểm I, M, K thẳng hàng
C nữa bạn
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
quên mất á
c) Xét $\Delta BHE$ vuông tại H có
K là trung điểm của BE => HK là đường trung tuyến
=> $HK=\dfrac{1}{2}$BE (trong tam giác vuông đường trung tuyến ứng vs cạnh huyền =1/2)
=> $BE=2HK=2.5=10(cm)$
Theo ĐL Py-ta-go ta có:
$BH^2=BE^2-HE^2\\\Rightarrow BH^2=10^2-6^2=64\\\Rightarrow BH=8(cm)$
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
21
quên mất á
c) Xét $\Delta BHE$ vuông tại H có
K là trung điểm của BE => HK là đường trung tuyến
=> $HK=\dfrac{1}{2}$BE (trong tam giác vuông đường trung tuyến ứng vs cạnh huyền =1/2)
=> $BE=2HK=2.5=10(cm)$
Theo ĐL Py-ta-go ta có:
$BH^2=BE^2-HE^2\\\Rightarrow BH^2=10^2-6^2=64\\\Rightarrow BH=8(cm)$
làm cho mk mấy bài bên đại vs!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom