Hòa tan 1,7 gam hỗn hợp Zn và kim loại M hóa trị II vào dung dịch HCL thu được 6,72(l) khí H2 ( dktc) và dung dịch B. Mặt khác để hòa tan 1,9 gam kim loại M thì dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0,5M. Xác định kim loại M?
Hòa tan 1,7 gam hỗn hợp Zn và kim loại M hóa trị II vào dung dịch HCL thu được 6,72(l) khí H2 ( dktc) và dung dịch B. Mặt khác để hòa tan 1,9 gam kim loại M thì dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0,5M. Xác định kim loại M?
nH2=0,672/22,4=0,03 mol
quy đổi 2 kim loại là X
X+2HCl->XCl2+H2
0,3.....................0,3
MX=1,7/0,03=56,67
mà MZn>56,67
X<56,67
mặt khác:
M+2HCl->MCl2+H2
0,05..0,1
=>1,9/M<0,05->M>38
=>M
nH2=0,672/22,4=0,03 mol
quy đổi 2 kim loại là X
X+2HCl->XCl2+H2
0,3.....................0,3
MX=1,7/0,03=56,67
mà MZn>56,67
X<56,67
mặt khác:
M+2HCl->MCl2+H2
0,05..0,1
=>1,9/M<0,05->M>38
=>M