Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

S

secondethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Một este đon chức (E) (chứa C,H,O ) .Tỉ khối hơi của (E) đối vs oxi là 3,125 .Xác định công thức cấu tạo của (E) .Biết răng fkhi cho 20g E tác dụng vs 300ml dung dịch NaOH 1M ,sau khi cô cạn dung dịch thu được 23,2g chất rắn khan.
bài 2: *** cháy hoan toàn 8,8 g hợp chất hữu cơ a đơn chức thu đượ 8,96l CO2 (dktc)và 7,2 g nước .Cho A tác dụng vs dd NaOH được muối B và ancol C .Muối B có phản ứng vs NaOH (xt CaO , nhiết độ cao )tạo khí cH4
a: tìm công thức phân tử, công thức ccaaus tạo và gọi tên A
b: viết công thức cấu tạo các đồng phân đơn chức có cùng công thức phân tử như A
 
Y

yennhi1499

Làm trước bài 1 nhe! :)
M(E)=100 => n(E)=0,2(mol)
nNaOH=0,3mol
SS mol => nNaOH dư 0,1 mol=> mNaOH dư=4g
=> m(muối)=23,2-4=19,2g
=>M(muối)=19,2/0,2=96 => C2H5C00R' =>R'=100-(12x2+5+12+16x2)=27
=> R' là -CH=CH2
=> E là C2H5COOCH=CH2
 
T

trandangphuc

Mình giải bài 1 nè:
este E : RCOOR'
M(E) = 32*3.125 = 100
n(E) = 20/100=0.2
=> n(NaOH) dư = 0.1 mol
=> m(RCOONa) = 23.2 - 0.1*(23+17) = 19.2 (g)
n(RCOONa) = n(E) = 0.2 mol
=> M(RCOONa) = 19.2/0.2 = 96
=> R = 96 - (23+32+12) = 29 (C2H5)
=> R' = 100-29-12-32 = 27 (CH2=CH-)
Vậy CTCT E: C2H5COOCH=CH2
 
Y

yennhi1499

Làm thử bài 2, hok bjk dung hok nhe ban hihi..:)
a.nCO2=nH20=0,4mol
=> este no don chuc => CnH2n02
=> 0,4/n=8,8/(14n+32) =>n=4 => C4H8O2
Muối B có phản ứng vs NaOH (xt CaO , nhiết độ cao )tạo khí cH4 => CH3COOC2H5 : etyl axetat
b. HCOOC3H7; HCOOCH(CH3)2
CH3COOC2H5 ; C2H5COOCH3
C3H7COOH ; (CH3)2-CHCOOH
 
M

meo_mun_

chém câu 2 thui
ta có nCO2 =0.4=nH20
theo pt đót cháy CnH2nO2 + (3n-2)/2O2 --->nCO2 +nH2O
ta có 8.8=0.4*12+0.4*2+x*32
>x=0.05
theo pt ta lại có 1/0.05=n/0.4=>n=8
mà muối khi tác dụng với NaOH có CaO tạo CH4 =>muối là CH3COONa
ta có ctpt của este CH3COOC6H13
 
S

secondethuong

sao hai kết quả lại kác nhau?
t1 : hợp chất hữa cơ ( không phải este ) sao công thức chung lại là CnH2nO2 mà công thức chung của hợp chất hữu cơ phải là CxHyOz chứ ! hj`
t2: muối B phản ưng vs NaOH (xt và CaO nhiệt độ ) tạo muối j` vậy
 
T

trandangphuc

sao hai kết quả lại kác nhau?
t1 : hợp chất hữa cơ ( không phải este ) sao công thức chung lại là CnH2nO2 mà công thức chung của hợp chất hữu cơ phải là CxHyOz chứ ! hj`
t2: muối B phản ưng vs NaOH (xt và CaO nhiệt độ ) tạo muối j` vậy

Thấy cậu phân thích được thế này, tớ nghĩ bài này cậu hiểu đề và làm đc. Đúng không?
 
T

tranthithuyquynh

1,
goi CTTQ cua esta la CxHyO2 (vi la este don chuc)
M(E)=100, nNaOH=0,3 mol
ta co n(E)=0,2 mol
=>chat ran sau pu bao gom muoi va NaOH du
=>mNaOH du=4g
=> m muoi =23,3-4=19,2g
theo pt ta co n muoi=nE=0,2 mol
=>Mmuoi la 96=>C2H5COONa
=>CTPT cua E la C2H5COOH
2,
goi ctc cua A la CxHyOz
ta co nCO2=nH2O=0,4 mol
=>goc hidrocacon thuoc anken,A don chuc
=>CTTQ la CnH2nO2
ta co mC=4.8g, mH2O=0.8g=>mO=3.2g
=>CTPT cua A la C4H8O2
pan sau tu li tuan nhu tren ha
 
Y

yennhi1499

sao hai kết quả lại kác nhau?
t1 : hợp chất hữa cơ ( không phải este ) sao công thức chung lại là CnH2nO2 mà công thức chung của hợp chất hữu cơ phải là CxHyOz chứ ! hj`
t2: muối B phản ưng vs NaOH (xt và CaO nhiệt độ ) tạo muối j` vậy
hc hữu cơ td NaOH được muối và ancol nên => este ( mình nghĩ vậy ah :D)
Muối B td NaOH được muối CH3COONa!
Thấy bạn "thuyquynh" làm giống kq mình nên chắc là đúng rồi ne!:D mong là thế hihi....
 
M

mai_s2a3_93

.cậu gọi nó là CxHyOZ thì chuẩn hơn...đúng cho mọi th...nhung bài này chak là este thôi...kq í là chuẩn rồi...
 
Top Bottom