Dễ nhận ra nhưng cần lí luận!

H

huyenanh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho F1 tự thụ phấn thu được 4 kiểu hình ở F2. Do sơ xuất của việc thống kê, ngưòi ta chỉ còn ghi được 2 kiểu hình cây cao hạt dài,cây thấp hạt trònđều chiếm tỉ lệ 18,75%. cho biết mỗi gen trên 1 nstquy định 1 tính trạng
hãy biện lận và viết sơ đồ lai từ F1 đến F2.
 
C

cattrang2601

cho F1 tự thụ phấn thu được 4 kiểu hình ở F2. Do sơ xuất của việc thống kê, ngưòi ta chỉ còn ghi được 2 kiểu hình cây cao hạt dài,cây thấp hạt trònđều chiếm tỉ lệ 18,75%. cho biết mỗi gen trên 1 nstquy định 1 tính trạng
hãy biện lận và viết sơ đồ lai từ F1 đến F2.


mình làm thế này nhé

Đầu tiên ta khẳng định 2 tính trạng này phân li độc lập với nhau.
F1 dị hợp
=> tỉ lệ cây cao hạt dài là bội số của 6,25%
theo bài ra ta có [TEX]\frac{18,75%}{6,25%}=3[/TEX]
tương tự như vậy với tính trạng thân thấp hạt tròn
và theo bài ra ta có :F1 tự thụ phấn thu được 4 kiểu hình nên
ta có : 100% - ( 18,75% + 18,75% + 6,25) = 56,25%
vì [TEX]\frac{56,25%}{6,25%}=9[/TEX]
vậy F1 có tỉ lệ kiểu hình là 9 : 3 : 3 : 1
vậy F1 dị hợp 2 cặp gen

viết sơ đồ lai .....




còn nhiều thiếu sót, bà con góp ý nhé :-*:-*:-* :x :x :x
 
Top Bottom