dung dịch CH3COOH 0.1M, ( Ka=1.58x10^-5) cần phải thêm bao nhiêu gam CH3COOH vào 1lit dung dịch trên để độ điện li a giảm đi 1 nữa. Biết dung dịch không đổi.
Gọi $C_o$ là nồng độ ban đầu của CH3COOH..( ờ đây mình đưa sẵn công thức cho bạn luôn). Ta có độ điện li $a=\frac{C}{C_o}$..C ở đây cũng chính là nồng độ phản ứng nên $C=C_oa$.
$CH_3COOH$ \Rightarrow $CH_3COO^-$+ $H^+$
Ban đầu:$C_o$....................
P/u:......$C_oa$..............$C_oa$.........$C_oa$
[c/b]:...$C_o-C_oa$........$C_oa$..........$C_oa$
Ta có $K_a = 1,58x10^{-5}=\frac{(C_oa)^2}{C^o-C_oa}=\frac{C_oa^2}{1-a}$
Vì đây là chất điện li yếu nên a nhỏ nên a coi như xấp xỉ bằng 0. Nên từ phía trên ta suy ra: $K_a=C_oa^2$\Leftrightarrow$C_oa=\sqrt[]{K.C_o}$\Rightarrow$a=\frac{\sqrt[]{K.C_o}}{C_o}$=$\frac{\sqrt[]{(1,58.10^{-5}).0,1}}{0,1}$=$0,0126$.
Độ điện li a giảm đi 1 nữa nên a lúc này sẽ băng $6,3.10^{-3}$. Nồng độ CH3COOH lúc độ điện li a giảm đi 1 nửa là $K_a=C_o.a^2$\Leftrightarrow$1,58.10^{-5}=C_ox(6,3.10^{-3})^2$
suy ra $C_o=0,398$ Nồng độ CH3COOH cần thêm vào $= 0,398-0,1=0,298$ \Rightarrow $n_{CH_3COOH}=0,0298$\Rightarrow $m_{CH_3COOH}=17,88$. Vậy số gam CH3COOH cần thêm vào là 17,88 gam