Dễ mà lại cực khó??

C

conangasama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) tính pH của dd gồm HCOOH 0,2 M và CH3COOH 0,3 M cho K(hcooh)=1,7.10^-4 và K (ch3cooh)=1,8.10^-5

2)tính nồng độ axit HCOOH có trong 1,6.10^-4dd CH3COOH 2.10^-3 M sao cho độ điện li của CH3COOH là 0,08 biết K (CH3COOH)=1,8.10^-5 và K(HCOOH)=1,6.10^-4
 
L

longfire1995

mình làm thử sai thì sr nhé
coi thế tích dd là 1 lít
a(anpha)= căn(K/C) (ko biết viết công thức)
[H+}=C*a=C*căn(K/C)
=>[H+] của HCOOH=0.2*căn(1.7*10^-4/0.2)=5.8*10^-3
[H+] của CH3COOH =2.3*10^-3
tổng [H+]=8.1-10^-3
( vì thể tích là 1 lít nên số mol bằng nồng độ)
=> pH=-log[H+]=2.1

tớ cũng vừa nghĩ vừa làm thôi
 
S

spotlight

HCOOH-> HCOO- + H+
áp dụng CT: K=[HCOO-].[H+]/[HCOOH]
vì [HCOO-]=[H+] nên [HCOO-]=[H+]= căn của K.[HCOOH]
tự tính nhé
tương tự với CH3COOH vậy
 
Top Bottom