Đề luyện thi

B

boyhungmulybon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giùm nhá các bạn! Tks kiu ạ ^^

1.Ở ngựa sự có mặt của 2 gen trội A và B trong cùng kiểu gen quy định màu lông xám, gen
A có khả năng đình chỉ hoat động của gen B nên gen B sẽ cho màu lông đen khi không
đứng cùng gen A trong kiểu gen. Ngựa mang hai cặp gen đồng hợp lặn sẽ chỉ cho màu lông
hung, các gen phân li độc lập trong quá trình di truyền. Cho F1 xám dị hợp giao phối với
ngựa lông xám khác được thế hệ sau gồm 23 ngựa lông xám : 4 ngựa lông đen : 3 ngựa
lông hung. Kiểu gen ngựa lông xám đem lai với F1 là:
a. Aabb
b.AaBB
c.AABb
d.aaBb

P/s: Mình thắc mắc là dị hợp 2 cặp gen thì chỉ cho tối đa 4 loại giao tử => max là 4.4=16 con, đây lại ra những 30 con (23 xám, 4 đen, 3 hung) ????
 
T

trag443

Giải chi tiết giùm nhá các bạn! Tks kiu ạ ^^

1.Ở ngựa sự có mặt của 2 gen trội A và B trong cùng kiểu gen quy định màu lông xám, gen
A có khả năng đình chỉ hoat động của gen B nên gen B sẽ cho màu lông đen khi không
đứng cùng gen A trong kiểu gen. Ngựa mang hai cặp gen đồng hợp lặn sẽ chỉ cho màu lông
hung, các gen phân li độc lập trong quá trình di truyền. Cho F1 xám dị hợp giao phối với
ngựa lông xám khác được thế hệ sau gồm 23 ngựa lông xám : 4 ngựa lông đen : 3 ngựa
lông hung. Kiểu gen ngựa lông xám đem lai với F1 là:
a. Aabb
b.AaBB
c.AABb
d.aaBb

P/s: Mình thắc mắc là dị hợp 2 cặp gen thì chỉ cho tối đa 4 loại giao tử => max là 4.4=16 con, đây lại ra những 30 con (23 xám, 4 đen, 3 hung) ????
Đề nói là cho lai ngựa lông xám dị hợp 2 cặp gen với ngựa lông xám khác: như vậy ngựa đem lai F1 là AaBb và ngựa xám khác có thể là A_B_ hoặc A_bb
Tỉ lệ KH ở F2 = 6:1:1=8 tổ hợp=4 gt x 2 gt \Rightarrow Ngựa xám đem phải cho 2 gt .
KH ở F2 xuất hiện KH lông hung aabb => Ngựa Xám đem lai với F1 phải là Aabb
A nhé
 
Top Bottom