Đề luyện thi

N

nghiadaica2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài TV, chiều cao cây do 5 cặp gen ko alen tác động cộng gộp. sự có mặt của mỗi alen trội làm chiều cao cây tăng thêm 5cm. lai cây cao nhất có chiều cao 210cm với cây thấp nhất, sau đó cho F1 giao phấn. số KH và tỉ lệ cây cao 190cm ở F2 là:
A. 11 KH; tỉ lệ 126/512
B. 10KH : tỉ lệ 126/512
C. 10 KH; tỉ lệ 105/512.
D. 11 KH; tỉ lệ 105/512
 
V

vippro9xxxxx

Cây cao nhấ là 210-->cây cao 190 là: 210-5*4--->có 6 alen trội và 4 alen lặn
TH1: cá thể có 2 cặp đồng lặn, 3 cặp đồng trội--xs là:5C2*(1/4)^2*(1/4)^3
TH2:có 1 cặp đồng lặn, 2 cặp dị và 2 cặp đồng trội--xs là:5C1*(1/4)*(1/2)^2*(1/4)^2
TH3:có 4 cặp dị và 1 cặp đồng trội---xs là:5C4*(1/2)^4*(1/4)
vầ xs chung là: cộng lại=55/512--->không hiểu sai chỗ nào?!!!
 
V

venus01

cây thấp nhất 160
cây cần tìm alf 190 => 190 - 160 =30 =6x5
=> 6 trội
tỉ lệ 10C6/4^5=105/512
 
Top Bottom