Đề luyện thi

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm gen quy định màu mắt gồm 2 alen trong đó alen A quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen a quy định mắt trắng locut gen này nằm trên NST X tại vùng ko tương đồng trên Y. biết rằng trong quần thể tồn tại tất cả các kiểu có thể có về các alen trên. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái giao phối tự do với nhau (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau) . Tỷ lệ phân ly kiểu hình ở đời lai là
a) 62,5% mắt đỏ:37,5%mắt trắng
(Nhờ giải)
 
L

lifeisgray

Ở ruồi giấm gen quy định màu mắt gồm 2 alen trong đó alen A quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen a quy định mắt trắng locut gen này nằm trên NST X tại vùng ko tương đồng trên Y. biết rằng trong quần thể tồn tại tất cả các kiểu có thể có về các alen trên. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái giao phối tự do với nhau (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau) . Tỷ lệ phân ly kiểu hình ở đời lai là

Đề này cho cẩu thả quá mình không biết giải được hay không.
Số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau chắc có ý muốn nói
XAXA = XAXa = XaXa = XAY = XaY
Phần cái: XA = Xa = 0,5
Phần đực XA = Xa = 0,25, Y = 0,5

=> tỉ lệ mắt trắng = 0,5 (Ax) x 0,75 (Xa + Y) = 0,375
=> mắt đỏ = 1 - 0,375 = 0,625
 
Top Bottom