Đề luyện thi

M

meomunadhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2.Ở đậu Hà Lan, gen A:thân cao, alen a:thân thấp; gen B:hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột
biến, tính theo lí thuyết, trong số cây thân cao, hoa trắng F1 thì số cây thân cao, hoa trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ
A.1/8. B.3/16. C.1/3. D.2/3.
Câu 4. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ
A.1/16. B.1/9. C.1/4. D.9/16.
Câu 5. Ở đậu Hà Lan, gen A:thân cao, alen a:thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ
A.4/9. B.1/9. C.1/4. D.9/16.
Câu 6. Phép lai P: AaBbDd x AaBbDd tạo bao nhiêu dòng thuần về 2 gen trội ở thế hệ sau?
A.4. B.3. C.1. D.2.
Câu 7. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a:thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp
NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ
A.1/2. B.1/9. C.8/9. D.9/16.
Câu 8. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, a len a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b : hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết thì xác suất các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là
A.1/4. B.1/2. C.1/8. D.3/8.
 
T

tidauto

Giải dùm em bài này đi : Dùng một U = 285 V để cung cấp vận tốc cho hạt electron chuyển động song song với 1 dây dẫn thẳng dài và cách dây dẫn 1 đoạn 5mm . Dòng điện chạy qua dây dẫn có cường độ I = 5A . Tính lực tác dụng lên electron . Biết electron có m = 9,1x10^-31 kg ; e = 1.6x10^-6 C .
 
L

lifeisgray

Câu 2.Ở đậu Hà Lan, gen A:thân cao, alen a:thân thấp; gen B:hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột
biến, tính theo lí thuyết, trong số cây thân cao, hoa trắng F1 thì số cây thân cao, hoa trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ
A.1/8. B.3/16. C.1/3. D.2/3.
AaBbxAaBb
Xét từng cặp gen:
AaxAa --> 1AA:2Aa:1aa
BbxBb --> 1BB:2Bb:1bb
Cao trắng tức là A_bb
Đề hỏi cao trắng đồng hợp trong số cao trắng tức là hỏi tỉ lệ AAbb trên số A_bb <=> tỉ lệ AA trên số A_
Đáp án là 1/3


Câu 4. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ
A.1/16. B.1/9. C.1/4. D.9/16.
AaBbxAaBb
Xét từng cặp gen:
AaxAa --> 1AA:2Aa:1aa
BbxBb --> 1BB:2Bb:1bb
Cao đỏ tức là A_B_
Đề hỏi tỉ lệ AABB trên số A_B_ <=> tỉ lệ AA/A_ x BB/B_ = 1/3 x 1/3
Đáp án: 1/9

Câu 5. Ở đậu Hà Lan, gen A:thân cao, alen a:thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ
A.4/9. B.1/9. C.1/4. D.9/16.
Cũng xét từng cặp gen như trên.
Đề hỏi số cao đỏ dị hợp 2 cặp gen trong số cao đỏ
Tức là hỏi tỉ lệ AaBb/A_B_ <=> Aa/A_ x Bb/B_ = 2/3 x 2/3
Đáp án: 4/9

Câu 6. Phép lai P: AaBbDd x AaBbDd tạo bao nhiêu dòng thuần về 2 gen trội ở thế hệ sau?
A.4. B.3. C.1. D.2.
Câu hỏi này có vấn đề chút, tuy nhiên vẫn có thể hiểu được là đề muốn hỏi số dòng thuần có 2 gen trội có thể được hình thành từ cặp bố mẹ này.
Do đây là thuần chủng nên để đơn giản ta chỉ dùng 1 chữ cái làm đại diện.
Vậy tức là đề đang kêu ta làm bài toán tổ hợp chập 2 của 3
Bài này thì viết ra sẽ nhanh hơn nhiều nhưng mà dài dòng làm cơ sở để tính những bài dài hơn. ABd, AbD, aBD
Đáp án: 3

Câu 7. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a:thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp
NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ
A.1/2. B.1/9. C.8/9. D.9/16.
Dựa theo toán xác suất: tỉ lệ đồng hợp cao đỏ + tỉ lệ dị hợp cao đỏ = 1 (số cao đỏ)
Câu 4: ta có tỉ lệ đồng hợp là 1/9
=> dị hợp = 1 - 1/9
Đáp án: 8/9

Câu 8. Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, a len a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b : hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết thì xác suất các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là
A.1/4. B.1/2. C.1/8. D.3/8.
Xét từng cặp gen:
AaxAa--> 1AA:1aa:2Aa --> tỉ lệ đồng hợp là 2/4 = 1/2
Tương tự với BbxBb
=> tỉ lệ đồng hợp = 1/2 x 1/2
Đán án: 1/4
 
Top Bottom