Đề luyện thi

N

namliquid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Người ta dựa vào dạng đột biến nào sau đây để xác định vị trí của gen trên NST?
A. Mất đoạn NST
B. Đảo đoạn NST.
C. Lặp đoạn NST
D. Chuyển đoạn tương hỗ và không tương hỗ.
Giải thích cơ chế xác định vị trí giùm mình.

Câu 2: Ở ruồi dấm gen A: mắt đỏ, a: mắt trắng; B: cánh thường, b: cánh ngắn. Đem lai ruồi giấm cái với ruồi giấm đực cùng có kiểu gen AB/ab. Biết rằng đã xảy ra hoán vị gen với tần số f = 14%. Tỉ lệ kiểu hình mắt đỏ, cánh thường đời F1 bằng
A. 68,49 % B. 71,5% C. 50,49% D. 36,98%
 
H

hoan1793

Câu 1: Người ta dựa vào dạng đột biến nào sau đây để xác định vị trí của gen trên NST?
A. Mất đoạn NST
B. Đảo đoạn NST.
C. Lặp đoạn NST
D. Chuyển đoạn tương hỗ và không tương hỗ.

câu này đáp án là A bạn nhé!
đột biến mất đoạn, và đột biến lệch bội để xác định vị trí của gen.
 
H

hoan1793

Câu 2: Ở ruồi dấm gen A: mắt đỏ, a: mắt trắng; B: cánh thường, b: cánh ngắn. Đem lai ruồi giấm cái với ruồi giấm đực cùng có kiểu gen AB/ab. Biết rằng đã xảy ra hoán vị gen với tần số f = 14%. Tỉ lệ kiểu hình mắt đỏ, cánh thường đời F1 bằng
A. 68,49 % B. 71,5% C. 50,49% D. 36,98%
lg:
bạn viết sơ đồ lai như sau:
P: đực AB/ab X cái AB/ab
GF: AB=ab=1/2, AB=ab=(100%-14%):2=43% và Ab=aB=7% ( bạn nhớ là chỉ xảy ra hoán vị ở loài ruồi cái thôi nha!)
=>% ab/ab=1/2x43%=21,5%
=>%Ab/-b=25% - 21,5%=3,5%
=>kiểu hình mắt đỏ cánh thường(A-B-)=75%-3,5%=71,5%
vậy đáp àn là B nha!
 
H

hoan1793

bài hôm trước pé hỏi anh đây

Cho P thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tính trạng được quy định bởi 2 cặp gen lai với nhau được F1 đồng loạt cây cao, quả đỏ. Cho F1 tự thụ phấn, F2 thu được 4 kiểu hình trong đó kiểu hình cây thấp, quả vàng bằng 1% (cá gen có hiện tượng trội lăn hoàn toàn). tỉ lệ đời con ở F2 có kiểu hình chỉ mang một tính trạng trội là:
A. 24%
B.48%
C.4%
D.32%
lg: P thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tình trạng => F1 dị hợp hai cặp gen
F1 x F1 -->F2 có kiểu hình thấp, vàng(ab/ab)=1%-->kiểu hình mang 1 tính trạng trội Ab/-b=aB/a-có tỉ lệ là (25%-1%) x2 =48%
 
Top Bottom