Đề luyện thi

N

namliquid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dành cho ai ưa thích nhiễu (interference):
phage T4 mang 3 gen theo thứ tự a - b - c trong đó a cách b một đơn vị bản đồ , b cách c 2 đơn vị bản đồ. áp dụng trong 1 thực nghiệm tái tổ hợp phát hiện có 5 TĐC đôi giữa A và C trong 100.000 phage. chỉ số nhiễu là bao nhiêu ? giải thích kết quả
2 - Dành cho ai ưa cấu trúc ADN và NST:
Protein trưởng thành được tổng hợp trên khuôn gen quy định mắt trắng của ruồi giấm so với protein mắt đỏ kém 1aa và xuất hiện 3 aa mới.
a. các biến đổi trong gen mắt đỏ thành gen mắt trắng?
b. trên thực tế, gen mắt trắng kém gen mắt đỏ 7 liên kết hidro , sau 6 lần nhân đôi thì thì nhu cầu từng loại nucleotit và số lượng liên kết hidro hình thành thêm đã giảm đi bao nhiêu?
3 - Dành cho ai ưa lai ghép :
Ở loài vẹt , cánh có 4 màu lông khác nhau : thiên lý, vàng, xanh da trời và trắng. khi đem lai các giống vẹt thuần chủng khác nhau về màu lông thu được các kết quả như sau :
(a). thiên lý x trắng : 100% thiên lý
(b). Vàng x trắng : 100% vàng
(c). xanh x trắng : 100% xanh
(d). vàng x xanh : 100% thiên lý
1. biện luận về sự di truyền trên và xác định các kiểu gen
2. các con lai F1 của phép lai (d) giao phối với nhau thì tỉ lệ phân ly kiểu gen và kiểu hình sẽ như thế nào ?
 
H

hoan1793

bài 1 : tính tần số TĐC theo lý thuyết
tính tần số TĐC thực tế và hệ số trùng hợp
tính hệ số nhiễu !
Tần số TĐC lý thuyết = 1% x 2% = 0.02%
Tần số TĐC thực tế = (5/100.000)100 =0.005%
Hệ số trùng hợp (C) = 0.02% - 0.005% =0.015% (0.00015)
Hệ số nhiễu (I) = 1 - 0.00015 =0.9985

Như vậy có đúng không nhỉ!
 
H

hoan1793

mình làm như thế này có đúng ko nha!
1, ở các phép lai (a)(b)(c) ta thấy khi lai các tính trạng với trắng thì qua f1 ko xuất hiện kiểu hình trắng nữa! => trắng có kiểu gen là đồng hợp lặng
xét phép lai (d) vàng x xanh : 100% thiên lý kết hợp với phép lai (b)(c) ta thấy vàng trội, xanh trội khi có mặt hai alen trội khác loại cùng lúc sẽ xuất hiện kiểu hình thiên lý!
vậy ta có thể qui ước gen là! A: vàng; B: xanh; aabb: trắng; A_B_: thiên lý!
vậy từ các phép lai trên ta có thể kết luận: sự di truyền về tính trạng màu sắc của vẹt theo qui luật tương tác gen theo kiểu bổ trợ!
2, (d) vàng(AAbb) x xanh (aaBB): 100% thiên lý(AaBb)
ta có! f1 x f1 cho tỉ lệ kiểu gen là! 9/16 A_B_: 3/16 A_bb: 3/16 aaB_: 1/16 aabb => tỉ lệ kiểu hình là! 9/16 thiên lý: 3/16 vàng: 3/16 xanh: 1/16 trắng!
 
H

hoan1793

Câu này thuộc đề thi tuyển chọn HSG QG ngày 3/3/1995 và mình thấy khá hay để áp dụng lọc HS khá giỏi môn sinh học
 
Top Bottom