Đề luyện thi

R

richhunter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giao phấn giữa 2 cây (P) đều là hoa trắng thuần chủng, thu được F1 gồm 100% cây hoa đỏ. cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa đỏ : 7 cây hoa trắng. chọn ngẫu nhiên hai cây có hoa đỏ ở F2 cho giao phấn với nhau. cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, xác xuất để xuất hiện cây hoa màu trăng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F3 là:
A. 81/256 B. 1/81 C. 16/81
 
H

hoan1793

Click "Send Request - Gửi Yêu Cầu" để xem kết quả

F2 16 tổ hợp nên F1 dị hợp 2 cặp gen -> F1 : AaBb
F1 x F1 : AaBb x AaBb => F2 : 9 A-B- : đỏ , 3 A-bb : 3 aaB- : 1 aabb: 7 trắng.

Tách cặp gen để xét vì cap A va B phân li độc lập với nhau : Aa x A a => 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa
Bb x Bb => 1/4 BB : 2/4 Bb : 1/4 bb

Cây F1 đỏ : A - B - ở cả thế hệ F2 có các KG với tỉ lệ: AABB = 1/4 x 1/4 = 1/16 , AaBB = 2/4 x 1/4 = 2/16, AABb = 1/4 x 2/4 = 2/16, AaBb= 2/4 x 2/4 = 4/16 nhưng nếu ta chỉ xét riêng cây hoa đỏ thôi thì tổng tỉ lệ cây hoa đỏ F2 là : 1+2+2+4 = 9 .
Chọn ngẫu nhiên 2 cây hoa đỏ F2 để có F3 trắng đồng hợp lặn aabb -> cây hoa đỏ bố mẹ F2 phải chọn là AaBb x AaBb ( 4/9 x 4/9 )
Sơ đồ lai : AaBb x AaBb => 1/16 aabb
Xác suất chung : 4/9 x 4/9 x 1/16 = 16 /1296 = 1/81
 
Top Bottom