Đề luyện thi

V

vnchemistry73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật thụ phấn tự do có gen D qui định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen d qui định hại dài, gen R qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen r qui định hạt trắng. Hai cặp gen D,d và R,r phân li độc lập. Khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, người ta thu đc 14,25% hạt tròn, đỏ; 4,75% hạt tròn, trắng; 60,75% hạt dài, đỏ; 20,25% hạt dài, trắng.
Nếu vụ sau mang tất cả các hạt có kiểu hình dài, đỏ ra trồng thì tỉ lệ kiểu hình hạt mong đợi khi thi hoạch là:
a. 3 dài, đỏ : 1 dài, trắng
b. 8 dài, đỏ : 1 dài, trắng
c. 5 dài, đỏ : 1 dài, trắng
d. 3 tròn, đỏ : 1 dài, trắng
 
H

hazamakuroo

Đây là dạng ứng dụng di truyền học quần thể
Ta có : D-R- : 14,75 ( %)
D-rr : 4,75
ddR- : 60,75
ddrr : 20,25
Ta có dd = 60,75 + 20,25 = 81 % -> ts alen d = 0,9 , D = 0,1 - > CTDT (1)
Ta có rr = 4,75 + 20,25 = 25 % -> ts alen r = 0,5 , R = 0,5 - > CTDT (2)
Ta có tỉ lệ chung : CTDT (1) . CTDT (2) ...
tính cụ thể tỉ lệ từng loại KH dài đỏ có 2 KG ddRR = 0,2025 ; ddRr = 0,405 tương ứng tỉ lệ :1 ddRR , 2 ddRr
đưa về xét cặp R,r thui ,chia lại tỉ lệ nha : [TEX]\frac{1}{3}RR : \frac{2}{3}Rr[/TEX]
-> tỉ lệ alen R = [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] , alen r = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
xét riêng tt kích thước : 100 % dài coi như 1
Xét tt màu sắc :
trắng là : rr = [TEX] \frac{1}{3}.\frac{1}{3} =\frac{1}{9}[/TEX]
đỏ là : R- = [TEX]1 - \frac{1}{9} = \frac{8}{9}[/TEX]
Vậy nếu vụ sau mang tất cả các hạt có kiểu hình dài, đỏ ra trồng thì tỉ lệ kiểu hình hạt mong đợi khi thi hoạch là:
8 dài, đỏ : 1 dài, trắng


Đây là dạng ứng dụng di truyền học quần thể
Ta có : D-R- : 14,75 ( %)
D-rr : 4,75
ddR- : 60,75
ddrr : 20,25
Ta có dd = 60,75 + 20,25 = 81 % -> ts alen d = 0,9 , D = 0,1 - > CTDT (1)
Ta có rr = 4,75 + 20,25 = 25 % -> ts alen r = 0,5 , R = 0,5 - > CTDT (2)
Ta có tỉ lệ chung : CTDT (1) . CTDT (2) ...
tính cụ thể tỉ lệ từng loại KH dài đỏ có 2 KG ddRR = 0,2025 ; ddRr = 0,405 tương ứng tỉ lệ :1 ddRR , 2 ddRr
đưa về xét cặp R,r thui ,chia lại tỉ lệ nha : [TEX]\frac{1}{3}RR : \frac{2}{3}Rr[/TEX]
-> tỉ lệ alen R = [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] , alen r = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
xét riêng tt kích thước : 100 % dài coi như 1
Xét tt màu sắc :
trắng là : rr = [TEX] \frac{1}{3}.\frac{1}{3} =\frac{1}{9}[/TEX]
đỏ là : R- = [TEX]1 - \frac{1}{9} = \frac{8}{9}[/TEX]

Vậy nếu vụ sau mang tất cả các hạt có kiểu hình dài, đỏ ra trồng thì tỉ lệ kiểu hình hạt mong đợi khi thi hoạch là:
8 dài, đỏ : 1 dài, trắng
Phần mình bôi xanh đó là do mình hiểu nhầm !
cho tất cả các hạt có kiểu hình dài, đỏ ra trồng ( coi như là tự thụ phấn )
Vậy với : [TEX]\frac{1}{3}RR : \frac{2}{3}Rr[/TEX]
-> Khi tự thụ=> 1/2RR: 1/3Rr: 1/6rr
Vậy tỉ lệ KH : 5 đỏ : 1 trắng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom