Đề luyện thi

U

unlimited

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cà độc dược có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng nhiễm sắc thể trong trường hợp không có trao đổi chéo? Cho rằng sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên
Câu trả lời của bạn:
A. 24.
B. 64.
C. 12.
D. 32.

mình không hiểu,theo mình là 12 nhưng không đúng
ai biết chỉ giúp mình nha,nói cụ thể một chút
 
P

pe_kho_12412

Cà độc dược có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng nhiễm sắc thể trong trường hợp không có trao đổi chéo? Cho rằng sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên
Câu trả lời của bạn:
A. 24.
B. 64.
C. 12.
D. 32.

mình không hiểu,theo mình là 12 nhưng không đúng
ai biết chỉ giúp mình nha,nói cụ thể một chút


tính được: 2n = 12 chứng tỏ n = 6.
Nếu cho rằng tất cả các gen này đều dị hợp thì sẽ tạo ra 2^6 = 64 loại giao tử.
Xét 1 cặp NST chẳng hạn, khi GP sẽ tạo ra 1/2 giao tử bình thường và 1/2 giao tử không bình thường.
Do đó với 6 cặp NST sẽ tạo ra 1/2 .64 = 32 giao tử không bình thường.
 
L

luanvnroom

tính được: 2n = 12 chứng tỏ n = 6.
Nếu cho rằng tất cả các gen này đều dị hợp thì sẽ tạo ra 2^6 = 64 loại giao tử.
Xét 1 cặp NST chẳng hạn, khi GP sẽ tạo ra 1/2 giao tử bình thường và 1/2 giao tử không bình thường.
Do đó với 6 cặp NST sẽ tạo ra 1/2 .64 = 32 giao tử không bình thường.




Giải thích sai bét.
Đây là giải thích của mình . Với n=6 => có 6 dạng thể 3 => 1 thể 3 cho 2 gt đột biến và 2 gt bt => có 6.2 =12 giao tử.

( thật ra cà độc dược 2n=24 => n=12 nếu theo cách giải thích của ban thi` sô' gt đột biến là (2^n)/2 =2^(n-1) =2^11 =2048 ko thấy nó quá to Zz.

Đề bài chuẩn đề dự bị sinh 2011 đây nè

Câu 5: Cà độc dược có bộ nhiễm sắc thể 2n = 24. Dạng thể ba của loài này có khả năng tạo ra bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng nhiễm sắc thể trong trường hợp không có trao đổi chéo? Cho rằng sự kết hợp và phân li của các nhiễm sắc thể diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên
A. 12. B. 64. C. 32. D. 24.
 
Top Bottom