Đề luyện thi

P

phanhuongtk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A.Lọc bỏ kết tủa , cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng vowis Cu là:
A.0,48 B.0,58 c.0,56 D.0,4
 
T

thehung08064

Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A.Lọc bỏ kết tủa , cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng vowis Cu là:
A.0,48 B.0,58 c.0,56 D.0,4

Ban đầu có: nHNO3=0,6; 0,16mol Cu mà đề là hoà tan hết => sau khi phản ứng với HNO3 có 0,16mol Cu(NO3)2.Khi cho NaOH vào thì đầu tiên tác dụng với HNO3 trước,sau đó tác dụng với Cu(NO3)2 tạo kết tủa.xảy ra theo 2 trường hợp: NaOH dư và NaOH thiếu.
Trường hợp 1: NaOH thiếu.
gọi số mol phản ứng của HNO3 phản ứng với NaOH là X. số mol Cu(NO3)2 phản ứng với NaOH là Y.ta có khối lượng chất rắn sau phản ứng nhiệt phân sẽ bằng khối lượng muối NaNO2(NaNO3 đun nóng) do HNO3 phản ứng NaOH tạo ra cộng khối lượng NaNO2(NaNO3 đun nóng) do Cu(NO3)2 phản ứng NaOH tạo ra,và 1 phần CuO do bị nhiệt phân(do Cu(NO3)2 còn dư tạo ra)
ta có hệ sau: 69X+138Y+(0,16-Y).80=26,44
hệ thứ 2 là số mol NaOH: X+2Y=0,4
giải ra X=0,051;Y=0,1745>0,16 (nCu ban đầu)=> loại
Trường hợp 2: NaOH dư.
tiếp tục gọi X là số mol mà HNO3 phản ứng với NaOH, vì NaOH dư nên Cu(NO3)2 phản ứng hết với NaOH tạo ra kết tủa nên muối NaNO3 tạo ra do phản ứng này là bằng 2nCu=0,32=nNaNO2(do nhiet phân khi bị đun nóng).và gọi Y là số mol còn dư của NaOH
ta có hệ : X+Y+0,32=0,4
--------->: 69X +0,32.69 +40Y=26,44
giải ra X=0,04; Y=0,04<0,16 thoả mãn.=> số mol phản ứng của HNO3 với Cu ban đầu là 0,6-0,04=0,56=>đáp án C.
p/s: đánh bài gãy tay rồi.huhu:)()
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A.Lọc bỏ kết tủa , cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. số mol HNO3 đã phản ứng vowis Cu là:
A.0,48 B.0,58 c.0,56 D.0,4
Bài này phân tích chút sẽ ngắn gọn hơn và ko cần đặt ẩn.

Giả sử nếu [tex]HNO_3[/tex] ko còn dư sau phản ứng với Cu thì sẽ tạo 0.32 mol muối [tex]NaNO_3[/tex], khối lượng chất rắn thu dc là 0.32 mol [tex]NaNO_2[/tex] và 0.08 mol NaOH còn dư = 25.28g.

Thực tế m chất rắn là 26.44g, tăng 1.16g, tức là axit còn dư, do đó tạo thêm 1 lượng [tex]NaNO_2[/tex] nữa.

1 mol NaOH thay = 1 mol [tex]NaNO_2[/tex] thì m tăng 69 - 40 = 29g, mà m tăng 1.16g \Rightarrow Có 0.04 mol NaOH thay bởi [tex]NaNO_2 \Rightarrow HNO_3[/tex] dư 0.04 mol \Rightarrow [tex]HNO_3[/tex] phản ứng 0.56 mol.
 
Top Bottom