Đề luyện thi

V

vietzx123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho một lượng hỗn hợp A [Fe,Cu] vào 800ml dd HNO3 0.1M giải phóng NO duy nhất, không tạo NH4NO3. Lọc được dung dịch Y và còn lại mội lượng chất không tan. Cho lượng chất không tan vào HCL thấy giải phóng khí. khối lượng muối tan trong dd Y là:
A. 4.84g C. 5.64g
B. 5.4g D. 6.58g

Mình không hiểu, đề bài chỉ cho dữ kiện như vậy, liệu có tính được đáp số hay không? :confused:


2, Có 900ml dd hỗn hợp HCl 0.7M, H2SO4 0.05M. Cho KMnO4 dư vào dd trên thấy giải phóng m gam Cl. m có giá trị bằng
A. 15.975 C. 14.3
B. 13.98 D. 12.78

Bài này, khi mình tính số mol H+ = 0.72 mol và số mol Cl- = 0.63 mol ra, sau đó viết phương trình:
2MnO4- + 8H+ + 6Cl- ----------> 2MnO2 + 4H2O + 3Cl2
rồi tính số mol theo đó thì ra m = 19.17g. Trong khi đáp án lại là 15.975g. Vậy là sai ở đâu? :confused:


Lần đầu đến hocmai. Mong mọi người chiếu có :p
 
G

gororo

1, Cho một lượng hỗn hợp A [Fe,Cu] vào 800ml dd HNO3 0.1M giải phóng NO duy nhất, không tạo NH4NO3. Lọc được dung dịch Y và còn lại mội lượng chất không tan. Cho lượng chất không tan vào HCL thấy giải phóng khí. khối lượng muối tan trong dd Y là:
A. 4.84g C. 5.64g
B. 5.4g D. 6.58g

2, Có 900ml dd hỗn hợp HCl 0.7M, H2SO4 0.05M. Cho KMnO4 dư vào dd trên thấy giải phóng m gam Cl. m có giá trị bằng
A. 15.975 C. 14.3
B. 13.98 D. 12.78

Bài này, khi mình tính số mol H+ = 0.72 mol và số mol Cl- = 0.63 mol ra, sau đó viết phương trình:
2MnO4- + 8H+ + 6Cl- ----------> 2MnO2 + 4H2O + 3Cl2
rồi tính số mol theo đó thì ra m = 19.17g. Trong khi đáp án lại là 15.975g. Vậy là sai ở đâu? :confused:
Bài 1:
Do lượng chất ko tan td với HCl giải phóng khí
=>Trong đó có Fe
=>Trong TN1 chỉ có Fe p.ư với HNO3 tạo khí (tức là axit hết)
Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
.........0,08.............................0,02
nNO=0,02=nNO3- tạo khí
=>nNO3- tạo muối=0,06
=>m muối=0,03.180=5,4
=>Chọn B

Bài 2: Sai ở chỗ: trong mt axit thì Mn+7 về +2 chứ ko về +4 (cái này là trong mt trung tính nhé)
2MnO4- + 16H+ + 10Cl- => 2Mn2+ + 5Cl2 + 8H2O
Dễ thấy Cl- dư, H+ hết
=>nCl2=0,72.5/16=0,225
=>mCl2=15,975
 
V

vietzx123

Bài 1:
Do lượng chất ko tan td với HCl giải phóng khí
=>Trong đó có Fe
=>Trong TN1 chỉ có Fe p.ư với HNO3 tạo khí (tức là axit hết)
Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
.........0,08.............................0,02
nNO=0,02=nNO3- tạo khí
=>nNO3- tạo muối=0,06
=>m muối=0,03.180=5,4
=>Chọn B

Bài 2: Sai ở chỗ: trong mt axit thì Mn+7 về +2 chứ ko về +4 (cái này là trong mt trung tính nhé)
2MnO4- + 16H+ + 10Cl- => 2Mn2+ + 5Cl2 + 8H2O
Dễ thấy Cl- dư, H+ hết
=>nCl2=0,72.5/16=0,225
=>mCl2=15,975

Ồ, ra là vậy. Cảm ơn cậu nhiều :D:eek:

Ở bài 1 thì Fe -> Fe3+ rồi mới Cu + Fe3+ -> Cu2+ + Fe2+ phải không? Nếu cả 2 phản ứng đồng thời với axit thì sao? :confused:
Thêm nữa, 0.03 kia là số mol muối Fe(NO3)2 nhỉ? Thế còn Cu(NO3)2 ? :-/
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Ồ, ra là vậy. Cảm ơn cậu nhiều :D:eek:

Ở bài 1 thì Fe -> Fe3+ rồi mới Cu + Fe3+ -> Cu2+ + Fe2+ phải không? Nếu cả 2 phản ứng đồng thời với axit thì sao? :confused:
Thêm nữa, 0.03 kia là số mol muối Fe(NO3)2 nhỉ? Thế còn Cu(NO3)2 ? :-/
Uầy, Fe p.ư xong thì mới đến Cu chứ, mà ta thấy Fe còn dư thì làm sao mà có Cu(NO3)2 đc
Chỉ có 2 p.ư xảy ra: Fe => Fe3+ + 3e và 2Fe3+ + Fe=> 3Fe2+
Nhưng tốt nhất ta ko nên dùng cái này vì sẽ khá lằng nhằng!
 
Top Bottom