Đề luyện thi

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung hỗn hợp A: 0,3 mol Fe và 0,2 mol S cho đến khi kết thúc thu được A. Cho phản ứng với dd HCL dư, thu được khí B. Tỷ khổi của B so với KK là?

2.Cho 0,92g một ancol no, đơn X qua bình đựng CuO(dư), nung nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, khối lượng chất rắn trong bình giảm m g. Hỗn hợp hơi thu được có tỷ khối đối với Hidro là 15,5. m=?

3. Nung hh A gồm: 0,1 mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian, thu được m g rắn B. Cho B phản ứng với dd [tex]HNO_3[/tex] dư, thu được 0,1 mol NO. m=?

4. Cho mg Fe vào 0,2 lít dd X chứa [/tex]HNO_3[/tex] 0,2M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,1M sau phản ứng còn 0,4m g kim loại chưa tan hết, dd Y và khí NO. Cô cạn dd Y thu được a g chất rắn. Tìm m và a?

5. Cho hỗn hợp gồm 3 amin no đồng đẳng kế tiếp, đều chứa 2 nhóm [tex]NH_2[/tex] tác dụng với 0,2l dd [tex]FeCl_3[/tex] dư sau phản ứng lọc bỏ kết tủa, lấy nước lọc tác dụng với dd [tex]AgNO_3[/tex] dư tạo ra 8,61g kết tủa. tìm Cm của dd [tex]FeCl_3[/tex] ban đầu
 
T

thanhgenin

1.

3. Nung hh A gồm: 0,1 mol Fe và 0,15 mol Cu trong không khí một thời gian, thu được m g rắn B. Cho B phản ứng với dd [tex]HNO_3[/tex] dư, thu được 0,1 mol NO. m=?

Áp dụng bảo toàn e ta có
số mol e mà N(+5) nhận là 0,3 mol
Mà hỗn hợp ban đầu sẽ nhường o,6 mol e
Vậy O2 sẽ nhận số mol e là 0,3 .Từ đó tính được nO2 tác dụng với hỗn hợp X là 0,075 mol
.Vậy m= 17,6 (gam)
 
T

thanhgenin

4. Cho mg Fe vào 0,2 lít dd X chứa [/tex]HNO_3[/tex] 0,2M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,1M sau phản ứng còn 0,4m g kim loại chưa tan hết, dd Y và khí NO. Cô cạn dd Y thu được a g chất rắn. Tìm m và a?
n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,04mol ; n[TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,02 mol
Viết pt bán bảo toàn ra, ta sẽ thấy nFe phản ứng là 0,02 mol . Vậy m=2,8 (gam)
Chất rắn là Fe dư, [TEX]Fe_2(SO_4)3[/TEX] và [TEX]Fe_2(NO_3)3[/TEX] .Vậy a= 5,34 (gam)
 
N

nhoc_maruko9x

n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,04mol ; n[TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,02 mol
Viết pt bán bảo toàn ra, ta sẽ thấy nFe phản ứng là 0,02 mol . Vậy m=2,8 (gam)
Chất rắn là Fe dư, [TEX]Fe_2(SO_4)3[/TEX] và [TEX]Fe_2(NO_3)3[/TEX] .Vậy a= 5,34 (gam)
Bài này Fe phản ứng 0.03 mol nhé. Chất rắn thu dc ko có Fe đâu, muối là [tex]FeSO_4[/tex] và [tex]Fe(NO_3)_2[/tex] thôi. m vẫn là 2.8g ;)) nhưng a là 4.84g.
 
T

thanhgenin

5. Cho hỗn hợp gồm 3 amin no đồng đẳng kế tiếp, đều chứa 2 nhóm [tex]NH_2[/tex] tác dụng với 0,2l dd [tex]FeCl_3[/tex] dư sau phản ứng lọc bỏ kết tủa, lấy nước lọc tác dụng với dd [tex]AgNO_3[/tex] dư tạo ra 8,61g kết tủa. tìm Cm của dd [tex]FeCl_3[/tex] ban đầu

Kết tủa thu được khi lấy nước lọc tác dụng với [tex]AgNO_3[/tex] là AgCl
nAgCl = 0,06 mol \Rightarrow nồng độ dung dịch [tex]FeCl_3[/tex] ban đầu = (0,06:3) : 0,2 =0,1 M
Bài này mình không chắc vì nếu thế thì lại chẳng liên quan gì tới amin mà đề bài đã cho :|:|:|
 
N

nhoc_maruko9x

1. Nung hỗn hợp A: 0,3 mol Fe và 0,2 mol S cho đến khi kết thúc thu được A. Cho phản ứng với dd HCL dư, thu được khí B. Tỷ khổi của B so với KK là?
Sau phản ứng tạo 0.2 mol FeS và 0.1 mol Fe dư, FeS phản ứng với HCl tạo [tex]H_2S[/tex], từ đó dễ dàng tính dc mol [tex]H_2S[/tex] và [tex]H_2[/tex] và tỉ khối với kk :)

2.Cho 0,92g một ancol no, đơn X qua bình đựng CuO(dư), nung nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, khối lượng chất rắn trong bình giảm m g. Hỗn hợp hơi thu được có tỷ khối đối với Hidro là 15,5. m=?
Hh hơi thu dc là andehit và nước, có số mo, bằng nhau, [tex]\overline{M}=31[/tex] nên andehit là [tex]CH_3CHO[/tex] \Rightarrow Ancol là [tex]C_2H_5OH[/tex] có số mol [tex]= 0.02 \Rightarrow m = 0.02*16 = 0.32g[/tex]

5. Cho hỗn hợp gồm 3 amin no đồng đẳng kế tiếp, đều chứa 2 nhóm [tex]NH_2[/tex] tác dụng với 0,2l dd [tex]FeCl_3[/tex] dư sau phản ứng lọc bỏ kết tủa, lấy nước lọc tác dụng với dd [tex]AgNO_3[/tex] dư tạo ra 8,61g kết tủa. tìm Cm của dd [tex]FeCl_3[/tex] ban đầu
[tex]n_{AgCl} = 0.06 \Rightarrow n_{FeCl_3}[/tex] phản ứng = 0.02

Cho dd dư mà bắt tính Cm mới ghê :D

ừa quên mất là Fe còn tác dụng với Fe(+3) .
Còn nữa, theo mình chất rắn thu được vẫn phải tính cả kim loại dư vào !
Cô cạn dd Y nên sẽ ko có Fe :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom