Đề luyện thi

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 7,45g KCL và 28,2 g [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] vào nước thì thu được dd X. Sau một thời gian điện phân thấy khối lượng dd giảm 10,75g thì khối lượng của catot tăng lên bao nhiêu?

2. Cho m g Fe vào 0,2 lit dd X chứa [tex]HNO_3[/tex] 0,2M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,1M sau phản ứng còn 0,4m g kim loại chưa tan hết, dd Y và khí NO. Cô cạn dd Y thu được a g chất rắn. Tìm m và a?

3. Một hỗn hợp gồm ankin A và [tex]O_2[/tex] dư ( [tex]O_2[/tex] chiếm 9/10 thể tích hỗn hợp) nạp đầy vào bình kín. Đốt cháy hoàn toàn A rồi đưa về nhiệt độ ban đầu cho hơi nước ngưng tụ hết thì áp suất giảm 1/5 so với áp suất ban đầu. Vậy A là?

4.Cho 8 g hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dd HCL dư thu được 4,48 lít [tex]H_2[/tex] (đktc). Nếu cho 8g hỗn hợp X trên vào 0,14 lít dd [tex]CuSO_4[/tex] x M thu được chất rắn Y và dd Z. Cho dd NaOH dư vào dd Z, lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn E. Tính x?

5. Cho m g hỗn hợp X gồm [tex]Fe_2O_3, CuO, MgO, FeO, Fe_3O_4[/tex] vào dd [tex]H_2SO_4[/tex] đặc, nóng thu được 3,36 lít [tex]SO_2[/tex] (đktc). Mặt khác nung m g hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 35g kết tủa. Cho chất rắn Y vào dd [tex]HNO_3[/tex] đặc nóng dư thu được V lít khí [tex]NO_2[/tex] (là sản phẩm khử duy nhất). Tìm V?

Giải kỹ dùm nha. Đừng ghi đáp án mà hãy ghi lời giải dùm mình.
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. Cho m g Fe vào 0,2 lit dd X chứa [tex]HNO_3[/tex] 0,2M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,1M sau phản ứng còn 0,4m g kim loại chưa tan hết, dd Y và khí NO. Cô cạn dd Y thu được a g chất rắn. Tìm m và a?

[TEX]Fe + 4H^+ + NO_3^- ----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX].......0,08................................0,02[/TEX]

[TEX]2Fe^{3+} + Fe ---> 3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]0,02..............0,01.........0,03[/TEX]

--> 0,02.56 + 0,01.56 + 0,4m = m

--> m = 2,8

a = 0,03.180 = 5,4


3. Một hỗn hợp gồm ankin A và O_2 dư ( O_2 chiếm 9/10 thể tích hỗn hợp) nạp đầy vào bình kín. Đốt cháy hoàn toàn A rồi đưa về nhiệt độ ban đầu cho hơi nước ngưng tụ hết thì áp suất giảm 1/5 so với áp suất ban đầu. Vậy A là?

[TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

[TEX]nhh = 10[/TEX]

--> [TEX]nO2 = 9[/TEX]

[TEX]nA = 1[/TEX]

[TEX]nCO2 = n[/TEX]

[TEX]P2 = P1 - \frac{1}5.P1 = \frac{4}5P1[/TEX]

--> [TEX]\frac{n1}{n2}= \frac{P1}{P2} = \frac{5}4[/TEX]

--> [TEX]\frac{10}{9-\frac{3n-1}2+n} = \frac{5}4[/TEX]

--> [TEX]n = 3[/TEX]

[TEX]C_3H_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

1. Cho 7,45g KCL và 28,2 g [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] vào nước thì thu được dd X. Sau một thời gian điện phân thấy khối lượng dd giảm 10,75g thì khối lượng của catot tăng lên bao nhiêu?

[TEX]n_KCl = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_Cu(NO_3)_2 = 0,15 mol[/TEX]

ta có : ở anot có [TEX]Cl-,[/TEX][TEX]NO3-[/TEX]

ở catot có [TEX]Cu2+[/TEX], [TEX]K+[/TEX]

[TEX]Cl-[/TEX] điện phân hết => [TEX]n_e[/TEX] nhận=[TEX] 0,1 mol[/TEX]
=> [TEX]Cu2+[/TEX]điện phân cùng [TEX]Cl-[/TEX] là [TEX]0,1:2 = 0,05 mol[/TEX]

=> [TEX]m giảm = 0,05.(64+71)=6,75(g)[/TEX]


do [TEX]6,75<10,75 [/TEX]mà [TEX]NO_3 -[/TEX] không bị điện phân nên [TEX]H_2O[/TEX] ở anot bị điện phân tạo [TEX]O_2[/TEX]

giả sử sau điện phân Cu2+ vẫn dư

[TEX]=>m_CuO= delta_m = 4(g) => nCuO=0,0625 (mol[/TEX])

Vì [TEX]0,0625+0,05 <0,15[/TEX] => điều giả sử là đúng

Vậy [TEX]m_catot[/TEX] tăng = [TEX]mCu2+[/TEX] bị điện phân = [TEX](0,0625+0,05).64=7,2 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

3. Một hỗn hợp gồm ankin A và [tex]O_2[/tex] dư ( [tex]O_2[/tex] chiếm 9/10 thể tích hỗn hợp) nạp đầy vào bình kín. Đốt cháy hoàn toàn A rồi đưa về nhiệt độ ban đầu cho hơi nước ngưng tụ hết thì áp suất giảm 1/5 so với áp suất ban đầu. Vậy A là?

lấy [TEX]1 mol [/TEX]A trộn với [TEX]9 mol[/TEX] [TEX]O_2[/TEX] rồi đem nạp vào bình kín
gọi CTTQ của ankin A là [TEX]C_nH_2n-2[/TEX]

ta có pt :[TEX]C_nH_2n-2 + (3n-1)/2O_2 => nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
trước: ----------1----------9-----------------0--------------0
Pu:------------1----------(3n-1)/2--------------n---------------(n-1)
sau: ----------0--------------9-(3n-1)/2---------------n------------(n-1)

sau phản ứng hơi nước ngưng tụ hết thì P giảm 1/5 so với ban đầu => giảm [TEX]2 mol[/TEX] khí
t ta có n-1-(3n-1)/2 -(n-1)= -2 => n =....

sao mình ko tính ra đc nhỉ mà mãi ko tìm thấy sai ở đâu

 
Last edited by a moderator:
T

thanhgenin

5. Cho m g hỗn hợp X gồm [tex]Fe_2O_3, CuO, MgO, FeO, Fe_3O_4[/tex] vào dd [tex]H_2SO_4[/tex] đặc, nóng thu được 3,36 lít [tex]SO_2[/tex] (đktc). Mặt khác nung m g hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 35g kết tủa. Cho chất rắn Y vào dd [tex]HNO_3[/tex] đặc nóng dư thu được V lít khí [tex]O_2[/tex] (là sản phẩm khử duy nhất). Tìm V?

.

Bạn xem lại đề bài này đi ! Sản phẩm khử sao lại là [TEX]O_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc



[TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

[TEX]nhh = 10[/TEX]

--> [TEX]nO2 = 9[/TEX]

[TEX]nA = 1[/TEX]

[TEX]nCO2 = n[/TEX]

[TEX]P2 = P1 - \frac{1}5.P1 = \frac{4}5P1[/TEX]

--> [TEX]\frac{n1}{n2}= \frac{P1}{P2} = \frac{5}4[/TEX]

--> [TEX]\frac{10}{9-\frac{3n-1}2+n} = \frac{5}4[/TEX]

--> [TEX]n = 3[/TEX]

[TEX]C_3H_4[/TEX]


bạn ơi

cho t hỏi chút

thía ko tính cái mol nước bị ngưng tụ vào đây hớ?
 
N

nhoc_maruko9x

4.Cho 8 g hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dd HCL dư thu được 4,48 lít [tex]H_2[/tex] (đktc). Nếu cho 8g hỗn hợp X trên vào 0,14 lít dd [tex]CuSO_4[/tex] x M thu được chất rắn Y và dd Z. Cho dd NaOH dư vào dd Z, lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 7,2 g chất rắn E. Tính x?
[tex]n_{Mg} = n_{Fe} = 0.1[/tex]

E có khối lượng < 8 nên Fe chưa phản ứng hết mà còn dư, Cu bị đẩy ra hết (nếu Mg còn dư thì E < 7.2g nên loại, tức là Mg hết)
Vì bài ko nói nung trong kk hay không nên xét 2TH.

- Nung trong không khí tạo [tex]MgO[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex]

[tex]n_{MgO} = 0.1 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CuSO_4} = 0.1 + 0.02*2 = 0.14 \Rightarrow x=1M[/tex]

- Nung trong chân không tạo [tex]MgO[/tex] và [tex]FeO[/tex]

[tex]n_{MgO} = 0.1 \Rightarrow n_{FeO} = 0.05[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CuSO_4} = 0.1 + 0.05 = 0.15 \Rightarrow x=1.07M[/tex]

5. Cho m g hỗn hợp X gồm [tex]Fe_2O_3, CuO, MgO, FeO, Fe_3O_4[/tex] vào dd [tex]H_2SO_4[/tex] đặc, nóng thu được 3,36 lít [tex]SO_2[/tex] (đktc). Mặt khác nung m g hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 35g kết tủa. Cho chất rắn Y vào dd [tex]HNO_3[/tex] đặc nóng dư thu được V lít khí [tex]O_2[/tex] (là sản phẩm khử duy nhất). Tìm V?
Chắc là thu dc V lít khí [tex]NO_2[/tex] chứ?

Do [tex]MgO[/tex] từ đầu đến cuối ko thay đổi gì nên coi như bỏ nó đi.

Ban đầu cho vào [tex]H_2SO_4[/tex] thì [tex]Fe_3O_4[/tex] bị oxi hoá lên [tex]Fe^{3+}[/tex] nhường mol e [tex]= 0.5n_{SO_2} = 0.075[/tex]

Khi khử = CO thì nhận vào mol e [tex]= 2n_{CO_2} = 0.7[/tex]

Khi cho Y vào [tex]HNO_3[/tex] dư thì các KL đều từ số oxh = 0 lên số oxh cao nhất, nên mol e trao đổi = mol e nhận + mol e nhường = 0.7 + 0.075 = 0.775

[tex]\Rightarrow n_{NO_2} = 0.775 \Rightarrow V = 17.36l[/tex]
 
L

lengfenglasaingay

Chắc là thu dc V lít khí NO_2 chứ?

Do MgO từ đầu đến cuối ko thay đổi gì nên coi như bỏ nó đi.

Ban đầu cho vào[tex] H_2SO_4[/tex] thì [tex]Fe_3O_4[/tex] bị oxi hoá lên [tex]Fe^{3+}[/tex] nhường mol e = [tex]0.5n_{SO_2} = 0.075[/tex]

Khi khử = CO thì nhận vào mol e = [tex]2n_{CO_2} = 0.7[/tex]

Khi cho Y vào HNO_3 dư thì các KL đều từ số oxh = 0 lên số oxh cao nhất, nên mol e trao đổi = mol e nhận + mol e nhường = 0.7 + 0.075 = 0.775

[tex]\Rightarrow n_{NO_2} = 0.775 \Rightarrow V = 17.36l[/tex]

Bài này giải kiểu gì vậy
[tex]MgO[/tex] không ảnh hương gì nên bỏ qua
ta quy hỗn hợp về[tex]FeO,Fe_2O_3,CuO[/tex]

có khi phản ứng với [tex]H_2SO_4[/tex] thì chỉ có [tex]FeO[/tex] thay đổi số oxi hoá => [tex]nFeO=2.nSO_2=0,3mol[/tex]

khi khử thì tổng số mol e nhận=[tex]2nCO_2=2.0,35=0.7mol[/tex]

vậy số mol mà [tex]Fe_2O_3,CuO[/tex] nhận là 0,7-0,3.2=0,1mol

khi phảnh ứng [tex]HNO_3[/tex] thì tổng số mol e cho là

[tex]0,3.3+0,1=1mol=>V=1.22,4=22,4lit[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

maximus12

[Sửa dùm mình]

Phiền mấy bạn xem lại giùm mình. Bài 1 trong đáp án là 6,4g còn bài 4 trong đáp án ghi là x=1M.
 
F

firephoenix52

5. Cho m g hỗn hợp X gồm [tex]Fe_2O_3, CuO, MgO, FeO, Fe_3O_4[/tex] vào dd [tex]H_2SO_4[/tex] đặc, nóng thu được 3,36 lít [tex]SO_2[/tex] (đktc). Mặt khác nung m g hỗn hợp X với khí CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dd [tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 35g kết tủa. Cho chất rắn Y vào dd [tex]HNO_3[/tex] đặc nóng dư thu được V lít khí [tex]NO_2[/tex] (là sản phẩm khử duy nhất). Tìm V?
Thực ra là thế này nè các bạn ^^
Số mol O (trong hh) =0,35 mol
Số mol SO2 = 0,15 mol
Vậy tổng số e nhường bằng 2nO + 2nSO2 =1 mol ( bởi vì tổng số mol e của oxi cũng chính bằng tổng số mol e của kim loại, cộng với khí SO2 do FeO và Fe3O4 kia nữa)
=>nSO2 =1mol. V=22,4



Bài 1) nKCL=0,1mol. nCu(NO3)2= 0,15 mol
Ta thấy khi Cl hết thì:
2Cl- -2e -->Cl2
0,1----0,1-----0,05

Cu2+ +2e -->Cu
0,05-----0,1-----0,05
Kl thu được: 6,75

Mà khối lượng thu được là 11,75g => nước bị điện phân bên anot. ( khối lượng bị mất tiếp theo là 4g)
Gọi số mol e trao đổi là x
H20 -2e -->1/2O2 + 2H+
x/2-------x-------x/4-----x
Cu2+ +2e---->Cu
x/2------x-------x/2
Ta có: 32x + 8x = 4
=>x=0,1.
Vậy tổng khối lượng Cu là 0,2 mol = 6,4g
 
Last edited by a moderator:
F

firephoenix52

[tex]n_{Mg} = n_{Fe} = 0.1[/tex]

E có khối lượng < 8 nên Fe chưa phản ứng hết mà còn dư, Cu bị đẩy ra hết (nếu Mg còn dư thì E < 7.2g nên loại, tức là Mg hết)
Vì bài ko nói nung trong kk hay không nên xét 2TH.

- Nung trong không khí tạo [tex]MgO[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex]

[tex]n_{MgO} = 0.1 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CuSO_4} = 0.1 + 0.02*2 = 0.14 \Rightarrow x=1M[/tex]

- Nung trong chân không tạo [tex]MgO[/tex] và [tex]FeO[/tex]

[tex]n_{MgO} = 0.1 \Rightarrow n_{FeO} = 0.05[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{CuSO_4} = 0.1 + 0.05 = 0.15 \Rightarrow x=1.07M[/tex]
Nung đến khối lượng không đổi tức là tạo Fe2O3 đó bạn :D
 
N

nhoc_maruko9x

Bài này giải kiểu gì vậy
[tex]MgO[/tex] không ảnh hương gì nên bỏ qua
ta quy hỗn hợp về[tex]FeO,Fe_2O_3,CuO[/tex]

có khi phản ứng với [tex]H_2SO_4[/tex] thì chỉ có [tex]FeO[/tex] thay đổi số oxi hoá => [tex]nFeO=2.nSO_2=0,3mol[/tex]

khi khử thì tổng số mol e nhận=[tex]2nCO_2=2.0,35=0.7mol[/tex]

vậy số mol mà [tex]Fe_2O_3,CuO[/tex] nhận là 0,7-0,3.2=0,1mol

khi phảnh ứng [tex]HNO_3[/tex] thì tổng số mol e cho là

[tex]0,3.3+0,1=1mol=>V=1.22,4=22,4lit[/tex]
Uhm ko chú ý là có FeO nữa, bài mình giải là chỉ có [tex]Fe_3O_4[/tex] là thay đổi số oxh thôi.

Nung đến khối lượng không đổi tức là tạo Fe2O3 đó bạn
Nung ko có oxi thì tạo FeO đó! :)
 
Last edited by a moderator:
S

sadtosay


[TEX]Fe + 4H^+ + NO_3^- ----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX].......0,08................................0,02[/TEX]

[TEX]2Fe^{3+} + Fe ---> 3Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]0,02..............0,01.........0,03[/TEX]

--> 0,02.56 + 0,01.56 + 0,4m = m

--> m = 2,8

a = 0,03.180 = 5,4




mình ko hiểu vì sao a = 0,03.180 = 5,4

tui tính đc a=4.84g :confused:
 
G

gororo


2. Cho m g Fe vào 0,2 lit dd X chứa [tex]HNO_3[/tex] 0,2M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,1M sau phản ứng còn 0,4m g kim loại chưa tan hết, dd Y và khí NO. Cô cạn dd Y thu được a g chất rắn. Tìm m và a?
Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
Ta tính đc n Fe p.ư=0,03 mol
Sau p.ư ư dd có 0,02 mol FeSO4 và 0,01 mol Fe(NO3)2
=>m muối=4,84g

Còn bài 1 nếu bạn nào chưa thông thì tốt nhất viết cái pt ra:
Cu(NO3)2 + 2KCl =đpdd=> Cu + 2KNO3 + Cl2
0,05...............0,1...............0,05.................0,05
=>m giảm =6,75
Gọi nCu(NO3)2 điện phân tiếp là a ta có: 80a=4 =>a=0,05
=>m catot tăng =0,1.64=6,4g
 
Top Bottom