Đề luyện thi

T

talata0166

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 4,93 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn vào cốc chứa 215 ml dd H2SO4 1M (loãng). Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thêm tiếp vào cốc 0,6 lít dd hh gồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M. Khuấy đều cho pư xảy ra hoàn toàn, lộc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 13,04 gam chất rắn. Khối lượng mỗi KL trong hh là bao nhiêu?

Bài 2 : Nung 83,5 gam hh 2 muối nitrat của 2 KL A và B (A là KL kiềm thổ,B là nguyên tố nhóm d) đến khối lượng không đổi thu được hh chất rắn X và hh khí Y có thể tích là 26,88 lit (đktc). Cho hh Y lội qua dd NaOH dư, nguội thì thu được chất khí có thể tích bằng 1/6 thể tích ban đầu.Phần trăm khối lượng chất A là bao nhiêu?
 
V

vubatam

bai 1

mình làm đươc bài đâù thui
Các phương trình ion là
Mg+ 2H+ -> Mg2+ + H2
Zn+ 2H+ -> Zn2+ + H2
OH- + H+ dư -> H20
2OH- + Mg2+ -> Mg(OH)2
2OH- +Zn2+ -> Zn(OH)2
ta có tổng OH- ở 3 phương trình cuôí = nH+ ban đâù = 0,43 mol
-> nOH- dư là 0,05 mol ta có phương trình Zn(OH)2 + 2OH- -> Zn(OH)4- (6)
TH1 Zn(OH)2 tan 1 phân
=> n Zn(OH)2 bị tan theo (6) =0.05/2=0.025
=> n kết tủa là Mg(OH)2 :y và Zn(OH)2 dư: x-0.025
=> MgO :y và Zno là x-0.025
ta đươc hê
65x+24y=4.93 và 81*(x-0.025)+40y=13.04 => x và y
TH2 Zn(OH)2 tan hết x<= 0.025
CR: Mg(OH)2 -> y=0.326 => x
 
Top Bottom