Đề luyện thi

G

gororo

Cho 3,6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư), sinh ra 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Khí X là

[TEX]Mg => {Mg}^{2+}+ 2e[/TEX]
0,15 mol............0,3 mol
[TEX]{N}^{+5}+ xe=>{N}^{5-x}[/TEX]
............0,1x........0,1 mol
AD ĐL BT e, ta có:
e cho= e nhận
=>0,3=0,1x
=>x=3
=>Khí là NO
 
L

lengfenglasaingay

Cho 3,6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư), sinh ra 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Khí X là

THANK U
nMg=0,15 mol
n khí= 0,1mol
[TEX]Mg-->Mg^{2+}+2e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+ye-->N^{5-y)[/TEX]
giả sử khí chưa x phân tử N ta có ne nhận là [TEX]0,1.\frac{y}{x}=0,15.2[/TEX]
biện luận
x=1=> y=3=> NO
x=2=> y=6(loại)
 
Z

zzthaemzz

Cho 3,6 gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư), sinh ra 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Khí X là

THANK U
[TEX]Mg \rightarrow Mg^2^+ + 2e[/TEX]
0.15----------------0.3
[TEX]N^+^5 + (5-n)e \rightarrow N^n^+[/TEX]
0.1----0.1(5-n)------0.1
0.1(5-n) = 0.3
=> n = 2
=> khí NO
 
Top Bottom